THẾ GIỚI

Bê bối tham nhũng gây chấn động Malaysia

Facebook Share

BNEWS.VNĐây là vụ bắt giữ lớn nhất liên quan đến công chức.

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) vừa phát hiện một vụ tham nhũng lớn có số lượng tiền mặt kỷ lục 112 triệu ringgit (tương đương 28 triệu USD), liên quan đến bốn người, trong đó có Giám đốc và Phó giám đốc của Sở cấp nước bang Sabah, Malaysia.

Phó Giám đốc MACC, ông Azam Baki, cho biết đây là vụ bắt giữ lớn nhất liên quan đến công chức. Trong quá khứ, các vụ án tham nhũng lớn chỉ lên đến 10 triệu ringgit.

Theo ông Azam, MACC đã tịch thu 45 triệu ringgit của Giám đốc Sở cấp nước Sabah và 7,2 triệu ringgit từ cấp phó của ông này. MACC phải mất tới 15 tiếng với 30 người mới đếm xong 52,2 triệu ringgit tiền mặt này.

Trong một buổi họp báo ngày 5/10 ông Baki cho biết MACC đột kích văn phòng và nhà của họ và thu giữ khoảng 23 triệu ringgit từ tài khoản ngân hàng của hai quan chức này cùng các thành viên gia đình của họ.

Sáu két an toàn chứa 2,5 triệu ringgit cũng đã bị thu giữ. MACC cũng "đóng bang" tài khoản trị giá 37 triệu ringgit của công ty liên quan đến các quan chức này.

Các tang vật khác bị thu giữ trong đợt khám xét này còn có ô tô hạng sang, đồ trang sức, đồng hồ đắt tiền, túi xách cao cấp và giấy phép sử dụng đất.

Ngày 4/10, MACC đã bắt giữ hai quan chức này vì bị nghi ngờ tham nhũng trong dự án cơ sở hạ tầng trị giá 3,3 tỷ ringgit từ năm 2010. MACC cũng bắt giữ anh trai của Phó Giám Đốc một doanh nhân 55 tuổi và một kế toán 50 tuổi của doanh nhân này để phục vụ công tác điều tra.

Lê Hòa (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.