Bê bối thịt "bẩn" tại Brazil: Trung Quốc và Hàn Quốc tuyên bố ngừng nhập khẩu
Ngày 20/3, Chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương Brazil José Augusto de Castro thừa nhận vụ bê bối thịt bẩn tại nước này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới hình ảnh quốc gia xuất khẩu thịt hàng đầu thế giới và sẽ rất khó khăn để lấy lại uy tín.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp giữa Tổng thống Michel Temer và 33 đại sứ nước ngoài tại Brasilia, ông De Castro nhận định Brazil, quốc gia xuất khẩu thịt bò, thịt gia cầm số 1 thế giới và đứng thứ 4 về xuất khẩu thịt lợn, sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cải thiện hình ảnh và lấy lại uy tín trong tương lai. Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được báo chí đưa tin hôm 18/3 vừa qua sau khi cảnh sát nước này thông báo phát hiện một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm. Cùng ngày, Trung Quốc đã đưa ra quyết định đình chỉ ngay lập tức việc nhập khẩu thịt từ Brazil và coi đây là giải pháp “an toàn” cho người tiêu dùng.Trong khi đó, các nhà chức trách Hàn Quốc cũng cho biết sẽ tăng cường giám sát thịt nhập khẩu từ Brazil, đồng thời cấm nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gà của tập đoàn BRF, đang bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối. 80% lượng thịt gà nhập khẩu của Hàn Quốc trong năm ngoái đến từ Brazil, trong đó một nửa do tập đoàn BRF cung cấp.
Tập đoàn BRF, với các sản phẩm thịt mang thương hiệu Sadia và Perdigao cùng JBS - tập đoàn sản xuất thịt hàng đầu thế giới với các thương hiệu như Big Frango, Seara Alimentos và Swift đang bị điều tra.Một nhà máy giết mổ thịt gia cầm và hai nhà máy sản xuất xúc xích đã buộc phải đóng cửa. 21 nhà máy đang bị điều tra và 33 nhân viên Bộ Nông nghiệp bị tình nghi dính líu tới đường dây nhận hối lộ này đã bị đình chỉ công tác và bị tạm giam để phục vụ điều tra.
Cổ phiếu của BRF và JBS tại thị trường chứng khoán Sao Paulo của Brazil đã rớt giá đáng kể trong những ngày qua ngay sau khi vụ việc bị phát giác.
Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo nào cũng như chưa quyết định cấm nhập khẩu thịt của Brazil, song đã yêu cầu các nước thành viên tăng cường giám sát.Người phát ngôn phụ trách An toàn Thực phẩm của EC Enrico Brivio nhấn mạnh sẽ đình chỉ việc nhập khẩu thịt của tất cả những công ty có liên quan tới vụ bê bối này và hiện các nhà chức trách châu Âu đang phối hợp chặt chẽ với Brazil trong vụ việc nêu trên.
Vụ bê bối xảy ra đúng lúc khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), mà Brazil là thành viên, đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). EU là thị trường xuất khẩu thịt số một của nước Nam Mỹ. Liên quan tới vụ việc, tập đoàn BRF đã ra thông cáo khẳng định một vài cáo buộc của cảnh sát là không đúng sự thật và gây hiểu lầm và nhấn mạnh BRF không bao giờ bán và sử dụng thịt ôi thiu. Với khoảng 4.000 nhà máy giết mổ và sản xuất thịt, Brazil là nước xuất khẩu thịt hàng đầu thế giới, với kim ngạch lên tới 11,6 tỷ USD vào năm ngoái.Các sản phẩm thịt của Brazil được xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia, trong đó có nhiều thị trường chủ lực như Saudi Arabia, Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Nga, Hà Lan và Italy.
- Từ khóa :
- thịt bẩn
- brazil
- trung quốc
- hàn quốc
- xuất khẩu thịt
- kiểm dịch
- eu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Odebrecht: Vì sao tập đoàn hình mẫu kinh doanh của Brazil rơi vào bờ vực phá sản?
19:27' - 20/03/2017
Đối mặt với những lời tố cáo tới tấp và các khoản nợ bạc triệu, tập đoàn Odebrecht của Brazil đã rơi từ vị thế doanh nghiệp xây dựng số 1 Mỹ Latinh tới bờ vực phá sản chỉ trong vòng hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Brazil cam kết đảm bảo chất lượng sau vụ bê bối thịt "bẩn"
11:16' - 20/03/2017
Ngày 19/3, Chính phủ Brazil khẳng định chất lượng thịt của nước này vẫn đảm bảo và các nhà máy giết mổ và sản xuất thịt phục vụ xuất khẩu sẵn sàng mở cửa để các nước nhập khẩu kiểm định nếu muốn.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Brazil họp khẩn cấp sau bê bối về chất lượng thịt
12:17' - 19/03/2017
Một người phát ngôn Phủ Tổng thống Brazil cho biết Tổng thống Temer lo ngại vụ bê bối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động xuất khẩu thịt của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ hơn 2 tấn thịt động vật bẩn trên đường đi tiêu thụ
15:59' - 13/03/2017
Cơ quan chức năng vừa phát hiện xe ô tô mang biển kiểm soát BKS 89C - 124.86 đang vận chuyển hơn 2 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối trên đường từ Lạng Sơn về Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá gia cầm giảm mạnh, thịt lợn hơi tăng nhẹ
12:15' - 02/03/2017
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá gia cầm tại nhiều địa phương đang giảm mạnh. Trong khi đó, giá thịt lợn hơi tại các tỉnh phía Nam lại tăng nhẹ, nhưng người chăn nuôi vẫn chịu lỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành may mặc Pháp lao đao trước cơn lốc thời trang giá rẻ
08:34'
Các nhà sản xuất quần áo Pháp đang vật lộn để duy trì hoạt động trong bối cảnh chi phí tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu thời trang nhanh giá rẻ như Shein.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu có thể bỏ lỡ làn sóng tái khởi động hạt nhân toàn cầu
08:34'
Theo tờ “Le Point” (Pháp), trong khi Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đang tăng tốc đầu tư vào năng lượng hạt nhân, châu Âu bị đánh giá là đang chậm chân trong cuộc đua phục hưng ngành công nghiệp này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Pháp vẫn tăng bất chấp các đòn thuế của Mỹ
08:07'
Xuất khẩu của Pháp sang Mỹ vẫn thể hiện sức chống chịu tốt hơn so với phần lớn các đối tác châu Âu bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng trăm chuyến bay tại Mỹ bị hủy do chính phủ đóng cửa kéo dài
07:55'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không Mỹ ngày 7/11 đã hủy hàng trăm chuyến bay sau khi Cục Hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cắt giảm do chính phủ đóng cửa kéo dài kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU mạnh tay chống “tẩy xanh” trong ngành hàng không
06:31'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/11 cho biết 21 hãng hàng không tại châu lục này đã nhất trí chấm dứt các tuyên bố gây hiểu lầm về việc trung hòa lượng khí thải carbon từ các chuyến bay.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi ám ảnh mới của ngành hàng hải Pháp
16:23' - 07/11/2025
Sự thống trị áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu dân dụng và thương mại đang khiến giới công nghiệp hàng hải Pháp lo ngại về nguy cơ mất chủ quyền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên
15:22' - 07/11/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/11, Văn phòng An ninh Quốc gia (ONS) của Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng mới nhất, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cắt giảm 1.800 chuyến bay mỗi ngày do thiếu kiểm soát viên không lưu
14:39' - 07/11/2025
Việc chính phủ Mỹ yêu cầu cắt giảm chuyến bay tại các sân bay lớn, Công ty phân tích hàng không Cirium ước tính sẽ khiến 1.800 chuyến bay và 268.000 chỗ trên máy bay bị hủy mỗi ngày tại Mỹ.

Ngành xuất khẩu thịt của Brazil gặp khó sau bê bối thịt "bẩn" bị phanh phui. Ảnh minh họa:TTXVN