THỜI SỰ

Bình Dương thu ngân sách vượt dự toán năm

Facebook Share

BNEWS.VNTổng thu ngân sách từ kinh tế - xã hội năm 2015 của tỉnh ước đạt 36.000 tỷ đồng, đạt 110% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao.

Các công trình đang được xây dựng tại thành phố mới Bình Dương. Ảnh: Dương Chí Tưởng - TTXVN

Theo báo cáo UBND tỉnh Bình Dương, tổng thu ngân sách từ kinh tế - xã hội năm 2015 của tỉnh ước đạt 36.000 tỷ đồng, đạt 110% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 13% so với năm 2014; trong đó, thu từ sản xuất kinh doanh trong nước 26.000 tỷ đồng và từ lĩnh vực xuất nhập khẩu 10.000 tỷ đồng.

Ông Phạm Văn Hảo, Giám đốc sở Tài chính Bình Dương cho biết, trừ các doanh nghiệp thuộc ngành cao su chịu ảnh hưởng do giá mủ xuống thấp, số doanh nghiệp còn lại sản xuất kinh doanh ổn định.

Nguồn thu từ các doanh nghiệp Nhà nước vượt dự toán như thu từ doanh nghiệp nhà nước Trung ương đạt 121%, doanh nghiệp nhà nước địa phương là 165%; thuế bảo vệ môi trường đạt 155%, tiền sử dụng đất 182%, tiền thuê đất 434%...

Riêng Tổng Công ty Becamex IDC xuất hóa đơn chuyển nhượng dự án bất động sản cho các công ty con đã phát sinh thuế GTGT 307 tỷ đồng.

Dự kiến năm 2016, tỉnh Bình Dương thu ngân sách 39.000 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2015, tăng 3% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó, thu từ sản xuất kinh doanh trong nước 28.500 tỷ đồng, tăng 10% so năm 2015 và tăng 5% so với dự toán Thủ tướng chính phủ giao.

Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh sẽ thực hiện các nhóm giải pháp tăng cường quản lý, chống thất thu, tổ chức thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách nhà nước.

Cùng với việc tập trung thu hồi số thuế nợ đọng từ các năm trước, các khoản thu từ các dự án đầu tư đã hết thời gian ưu đãi, tỉnh sẽ quản lý chặt chẽ các khoản chi đảm bảo chi ngân sách tiết kiệm và hiệu quả./.

Quách Lắm/TTXVN

Quách Lắm

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.