1. >

Bộ Tài chính Mỹ hối thúc Quốc hội nâng trần nợ trước ngày 5/11

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính Mỹ khuyến cáo Quốc hội nước này cần nâng trần nợ trước ngày 5/11 để tránh làm ảnh hưởng tới xếp hạng tín nhiệm cao của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ Tài chính Mỹ hối thúc Quốc hội nâng trần nợ trước ngày 5/11

Quốc hội Mỹ vẫn chần chừ nâng trần nợ. Ảnh: Reuters

Chỉ một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama ký dự luật chi tiêu tạm thời của chính phủ cho đến ngày 11/12 và vài giờ trước khi bước vào tài khóa 2016, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew đã gửi thư tới Quốc hội, hối thúc các nghị sỹ bảo vệ lòng tin vào tín nhiệm của đất nước.

Trong thư, ông nêu rõ Bộ Tài chính đang thực hiện các biện pháp đặc biệt như dừng chi trả cho các quỹ hưu trí liên bang để có thể tiếp tục đi vay mà không chạm đến mức trần nợ 18.100 tỷ USD, nhưng có thể không duy trì được điều đó vào ngày 5/11 hoặc xung quanh thời điểm này.

Ông cho biết, vào lúc đó, Bộ Tài chính chỉ có thể chi cấp tiền cho chính phủ từ số tiền mặt đang có mà theo ước tính hiện nay là dưới 30 tỷ USD.

Ông Lew cảnh báo các nghị sỹ rằng sự bế tắc trong vấn đề trần nợ có thể một lần nữa gây ảnh hưởng đến mức tín nhiệm của Mỹ, và rằng bảo vệ toàn vẹn lòng tin và tín nhiệm của nước Mỹ là trách nhiệm của Quốc hội Mỹ khi khó có thể dự đoán được những thiệt hại to lớn mà chuyện vỡ nợ có thể gây ra cho nền kinh tế Mỹ cũng như các thị trường tài chính toàn cầu.

Để loại bỏ những mối đe dọa không cần thiết và có thể tránh này, ông hối thúc Quốc hội Mỹ sớm hành động và nâng trần nợ trước khi Bộ Tài chính không còn khả năng xoay sở.

Nâng trần nợ là vấn đề gây tranh cãi trong chính giới Mỹ những năm gần đây. Các nghị sỹ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã nhiều lần bất đồng về vấn đề nợ trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2014. Lần gần đây nhất chính quyền nước này nâng trần nợ là vào tháng 2/2014.

Động thái trên từng khuấy động các thị trường tài chính và dẫn đến chuyện chưa có tiền lệ là Mỹ bị Standard & Poor's hạ mức xếp hạng tín nhiệm từ mức AAA, đồng thời buộc chính phủ phải đóng cửa một phần trong 16 ngày vào năm 2013.

Lê Minh (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.