Mỹ: Chi tiêu dùng tiếp tục đà tăng
Theo số liệu công bố ngày 28/9 của Bộ Thương mại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh trong tháng Tám, dù biến động trên thị trường chứng khoán gây lo ngại sẽ có tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Trong khi số liệu mới cũng cho thấy thu nhập cá nhân tăng trong tháng trước.
Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tại Mỹ tăng 0,4% trong tháng Tám, bằng với mức tăng trong tháng Bảy, nhưng tăng 3,2% so với một năm trước. Trong tháng Tám, thu nhập cá nhân tăng 0,3%, so với mức tăng 0,5% trong tháng Bảy, nhưng thu nhập khả dụng tăng 0,4%, duy trì nhịp độ tăng như hồi đầu năm.
Số liệu mới có thể thuyết phục nhà đầu tư về quan điểm của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen rằng kinh tế Mỹ đủ mạnh để cho phép tăng lãi suất trong năm nay. Các nhà đầu tư đang còn hoài nghi về khả năng lãi suất sẽ sớm tăng, với nhiều người dự đoán lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ chưa diễn ra trước tháng Ba năm sau.
Mặc dù vậy, chỉ số giá PCE, thước đo lạm phát mà Fed theo dõi để định hướng chính sách, chỉ tăng 0,3% trong tháng Tám so với một năm trước, bằng với mức tăng trong tháng Bảy.
Nếu loại bỏ giá lương thực và năng lượng thường biến động, chỉ số này tăng 1,3%, vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ - đặt ra.
Trong khi đó, Hiệp hội bất động sản quốc gia (NAR) trong báo cáo công bố cùng ngày cho biết, doanh số bán nhà đã được ký hợp đồng mua bán trong tháng Tám giảm, cho thấy thị trường nhà ở - một trong những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế - phần nào hạ nhiệt.
Theo NAR, số hợp đồng mua nhà đã có chủ từ trước trong tháng Tám giảm 1,4% so với tháng trước đó, nhưng tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần thứ hai trong năm chỉ số về doanh số bán nhà đã sử dụng giảm, sau khi giảm trong tháng Sáu.
Theo nhà kinh tế trưởng của NAR, Lawrence Yun, nguồn cung nhà bị thắt chặt đã đẩy giá nhà lên, khiến nhiều người mua tiềm năng phải đứng ngoài thị trường. Mặc dù tăng trưởng việc làm tiếp tục duy trì ổn định, tình hình tài chính của nhiều người tiêu dùng khá hơn, giá tăng đã không khuyến khích người mua.
Lê Minh (Theo AFP, AP)
- Từ khóa :
- Mỹ
- Thu nhập
- chi tiêu tiêu dùng
- tháng Tám
- tăng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.