1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Bộ Thương mại Ấn Độ đề nghị hướng đầu tư vào Đông Nam Á

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Ấn Độ sẽ đề nghị chính phủ nước này sớm thông qua Quỹ phát triển dự án trị giá 5 tỷ rupee (1 USD = 65,19 rupee) để bắt đầu triển khai kế hoạch đầu tư vào các nước Campuchia, Lào, Myanmar (Mi-an-ma) và Việt Nam

Bộ Thương mại Ấn Độ đề nghị hướng đầu tư vào Đông Nam Á

Theo báo “The Economic Times”, Bộ Thương mại Ấn Độ sẽ đề nghị chính phủ nước này sớm thông qua Quỹ phát triển dự án trị giá 5 tỷ rupee (1 USD = 65,19 rupee) để bắt đầu triển khai kế hoạch đầu tư vào các nước Campuchia, Lào, Myanmar (Mi-an-ma) và Việt Nam (CLMV).

Phát biểu lại lễ công bố báo cáo của Bộ Thương mại về “chiến lược của Ấn Độ về liên kết kinh tế với CLMV”, do Hệ thống thông tin và nghiên cứu các nước đang phát triển (RIS) soạn thảo, Thứ trưởng Thương mại Ấn Độ Rita Teaotia nói rằng bộ đã thông qua chương trình và sẽ sớm đề nghị chính phủ phê chuẩn. Bà Teaotia bày tỏ hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết trong vòng ít tuần, và Bộ Thương mại sẽ đề nghị chính phủ sớm thông qua để bắt đầu công việc tại khu vực CLMV.

Thứ trưởng Teaotia cho biết Ấn Độ đang hướng trọng tâm vào bốn nước CLMV bởi đây là những nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất khu vực và có tiềm năng đầu tư lớn. Các nước CLMV đang chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường. Tuy nhiên, theo bà Teaotia, các vấn đề như thiếu kết nối, các cơ sở viễn thông và ngân hàng cần được Ấn Độ và các nước CLMV giải quyết. Lâu nay, trong thương mại Ấn Độ thường chú trọng vào xuất khẩu hàng hóa, nhưng nay tình hình toàn cầu đang thay đổi, Ấn Độ cần tính đến chuyện xuất khẩu vốn và đầu tư. Sự liên kết kinh tế khu vực đã trở nên rất quan trọng và Ấn Độ cần tham gia tiến trình đó.

Sản xuất các sản phẩm may xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (Thái Nguyên).

Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Cũng tại sự kiện mới được tổ chức tại New Delhi kể trên, Bí thư thương mại Ấn Độ Ravi Capoor nói rằng các công ty Ấn Độ có thể thành lập các cơ sở dệt may tại Việt Nam, thông qua đó, các sản phẩm của Ấn Độ có thể tiếp cận thị trường của các nước phát triển. Trước đó, khi trình bày về ngân sách tại Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cũng nói rõ chính sách “hành động phía Đông” của Chính phủ là nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế và chiến lược với khu vực Đông Nam Á. Bộ trưởng Jaitley nói rằng nhằm kích thích đầu tư của lĩnh vực tư nhân Ấn Độ vào khu vực Đông Nam Á, công ty phát triển dự án sẽ thành lập các trung tâm chế tạo và dự án tại các nước CLMV.

Xuất khẩu của Ấn Độ tới thị trường các nước CLMV tăng 38%, đạt 6,4 tỷ USD trong năm 2013-2014, trong khi nhập khẩu từ các quốc gia này tăng 4,2% lên 4 tỷ USD. Các nước CLMV chiếm khoảng 32% dân số và khoảng 9% GDP của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Minh Lý (P/v TTXVN tại New Delhi)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.