1. >

Brazil đẩy mạnh chiến dịch điều tra vụ bê bối Petrobras

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 24/5, cảnh sát Brazil đã lục soát hàng chục trụ sở của các công ty bị tình nghi tham gia rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng khổng lồ tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Brazil đẩy mạnh chiến dịch điều tra vụ bê bối Petrobras

Brazil đẩy mạnh chiến dịch điều tra vụ bê bối Petrobras. Ảnh: reuters

Ngày 24/5, cảnh sát Brazil đã lục soát hàng chục trụ sở của các công ty bị tình nghi tham gia rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng khổng lồ tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, chỉ một ngày sau khi tân Bộ trưởng Kế hoạch của chính phủ mới Romero Juca buộc phải từ chức do những tuyên bố của ông này tới vụ việc.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cảnh sát và nhân viên Bộ Công cộng đã kiểm tra 28 văn phòng tại các thành phố Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Hai người đã bị bắt và nhiều người khác đã bị đưa đi thẩm vấn. Thẩm phán Sergio Moro, người thụ lý vụ điều tra, cho biết các nhà chức trách đang tìm kiếm những bằng chứng về việc các công ty này rửa tiền cho Petrobras.

Trước đó một ngày, tờ "Folha de Sao Paulo" của Brazil đã đăng tải nội dung một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Juca với ông Sergio Machado, cựu Chủ tịch Công ty Transpetro trực thuộc Petrobras, trong đó ông này cho rằng cần phải “hợp tác” kể cả với cơ quan tư pháp để ngừng ngay các cuộc điều tra tham nhũng và rằng giải pháp cho kế hoạch này là việc phế truất Tổng thống Dilma Rousseff.

Ông Juca, người đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách kinh tế và ngân sách của chính phủ lâm thời, hiện đang bị điều tra vì những cáo buộc có liên quan tới vụ Petrobras.

Cũng trong ngày 24/5, ông Juca đã xin từ chức mặc dù trước đó ông này chỉ xin nghỉ việc và bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong khi đó, cảnh sát Brazil khẳng định không gì có thể ngăn cản quá trình điều tra vụ việc và số tiền bị thất thoát đang điều tra lần này lên tới 11,5 triệu USD.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đến uy tín của bà Rousseff và cựu Tổng thống Lula da Silva, đều thuộc đảng Lao động (PT).

Ông Lula hiện cũng đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra do cáo buộc có liên quan đến vụ Petrobras. Tuy nhiên, bà Rouseff và PT tuyên bố những cáo buộc trên cùng những động thái đi kèm là âm mưu đảo chính./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.