THẾ GIỚI

Brazil đẩy mạnh chiến dịch điều tra vụ bê bối Petrobras

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 24/5, cảnh sát Brazil đã lục soát hàng chục trụ sở của các công ty bị tình nghi tham gia rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng khổng lồ tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Brazil đẩy mạnh chiến dịch điều tra vụ bê bối Petrobras. Ảnh: reuters

Ngày 24/5, cảnh sát Brazil đã lục soát hàng chục trụ sở của các công ty bị tình nghi tham gia rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng khổng lồ tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, chỉ một ngày sau khi tân Bộ trưởng Kế hoạch của chính phủ mới Romero Juca buộc phải từ chức do những tuyên bố của ông này tới vụ việc.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cảnh sát và nhân viên Bộ Công cộng đã kiểm tra 28 văn phòng tại các thành phố Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Hai người đã bị bắt và nhiều người khác đã bị đưa đi thẩm vấn. Thẩm phán Sergio Moro, người thụ lý vụ điều tra, cho biết các nhà chức trách đang tìm kiếm những bằng chứng về việc các công ty này rửa tiền cho Petrobras.

Trước đó một ngày, tờ "Folha de Sao Paulo" của Brazil đã đăng tải nội dung một đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại giữa ông Juca với ông Sergio Machado, cựu Chủ tịch Công ty Transpetro trực thuộc Petrobras, trong đó ông này cho rằng cần phải “hợp tác” kể cả với cơ quan tư pháp để ngừng ngay các cuộc điều tra tham nhũng và rằng giải pháp cho kế hoạch này là việc phế truất Tổng thống Dilma Rousseff.

Ông Juca, người đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách kinh tế và ngân sách của chính phủ lâm thời, hiện đang bị điều tra vì những cáo buộc có liên quan tới vụ Petrobras.

Cũng trong ngày 24/5, ông Juca đã xin từ chức mặc dù trước đó ông này chỉ xin nghỉ việc và bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong khi đó, cảnh sát Brazil khẳng định không gì có thể ngăn cản quá trình điều tra vụ việc và số tiền bị thất thoát đang điều tra lần này lên tới 11,5 triệu USD.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đến uy tín của bà Rousseff và cựu Tổng thống Lula da Silva, đều thuộc đảng Lao động (PT).

Ông Lula hiện cũng đang đối mặt với nguy cơ bị điều tra do cáo buộc có liên quan đến vụ Petrobras. Tuy nhiên, bà Rouseff và PT tuyên bố những cáo buộc trên cùng những động thái đi kèm là âm mưu đảo chính./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.