THẾ GIỚI

Brazil: Lạm phát phi mã, kinh tế tăng trưởng âm

Facebook Share

BNEWS.VNTỷ lệ lạm phát tính theo năm của Brazil đạt con số cao nhất trong vòng 12 năm qua, lên đến 10,48%. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang trong tình trạng bất ổn.

Tỷ lệ Lạm phát tại Brazil lên đến 10,48% trong tháng 11. Ảnh: thebricspost.com

Cơ quan Thống kê Quốc gia Brazil cho biết tỷ lệ lạm phát tháng 11 đã tăng 1,01%, góp phần dẫn đến tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng lên 10,48%. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát này vẫn thấp hơn con số 11,02% hồi tháng 11/2003.

Theo cơ quan trên, giá nhiên liệu tăng trong tháng thứ hai, lên 5,14% khiến giá các mặt hàng nói chung đều tăng. Giá xăng dầu tiêu dùng tăng 3,21% tương đương với 8,42% cả năm (bao gồm cả tháng 10).

Mặt hàng Ethanol vốn được sử dụng rộng rãi như một nguồn nhiên liệu cho xe hơi đã tăng 9,31%, tương đương với hơn 26% trong cả năm. Giá lương thực trong nước tăng 2,46%, tại một số khu vực còn tăng lên đến 4,37% như tại thành phố Đông Bắc Goiana.

Nền kinh tế Brazil tiếp tục lún sâu vào suy thoái khi ghi nhận mức tăng trưởng âm 4,5% trong quý III vừa qua.

Hiện nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như mức tiêu dùng sụt giảm, lạm phát tăng, đồng nội tệ real ngày càng mất giá so với đồng USD và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Trong khi đó, lòng tin của các nhà đầu tư giảm đáng kể do lo ngại trước làn sóng bất ổn chính trị liên quan đến yêu cầu luận tội đương kim Tổng thống Dilma Rousseff về trách nhiệm lãnh đạo của bà đối với kết quả kiểm toán chi tiêu năm 2014.

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) đã "đánh tụt" xếp hạng tín nhiệm của Brazil xuống mức rủi ro./.TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.