Brazil lo ngại TPP tác động bất lợi tới nền kinh tế
Giáo sư Flavio Carneiro từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế ứng dụng (IPEA) của Brazil khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ hạn chế khả năng hội nhập kinh tế song phương cũng như khu vực của nước Nam Mỹ và nguy cơ lớn nhất đó là các sản phẩm lắp ráp sẽ bị mất thị trường tại 12 nước thành viên tham gia hiệp định.
Ông Carneiro nhận định Brazil, đất nước có nền kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu nguyên liệu thô, cần đa dạng hóa xuất khẩu và mở rộng thị trường hướng tới tăng trưởng dài hạn.
Theo tờ O'Globo, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp lắp ráp của Brazil đến các quốc gia TPP gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam hiện đạt 31 tỷ USD.
Brazil hiện tham gia Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cùng với Venezuela, Argentina, Uruguay và Paraguay. Tuy nhiên, thị trường các nước này không đủ lớn để có thể bù đắp lại những thiệt hại kinh tế do tác động của TPP.
Tổng thống Dilma Rousseff đã nỗ lực thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận thương mại giữa Mercosur và Liên minh châu Âu (EU) với mục đích mở rộng thị trường, song Argentina và Venezuela không mặn mà với ý tưởng này.
Diệu Hương (P/v TTXVN tại Buenos Aires)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Ngành công nghiệp Brazil lo ngại tổn thất từ TPP. Ảnh: brecoder.com