THẾ GIỚI

Brexit: Anh từ bỏ chức Chủ tịch luân phiên EU năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 20/7, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May thông báo nước này sẽ không đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) theo kế hoạch vào năm tới.

London từ bỏ vai trò này sau khi người dân Anh lựa chọn quyết định rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng trước.

Tân Thủ tướng Anh tối 19/7 đã thông báo cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về quyết định của bà trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa bà May và ông Tusk kể từ khi bà May nhậm chức Thủ tướng hồi cuối tuần trước. Bà May nhấn mạnh Anh sẽ "ưu tiên các các cuộc đàm phán về việc rời khỏi EU", song cho rằng nước này cần thời gian để chuẩn bị.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Tusk đã hoan nghênh quyết định nhanh chóng của tân Thủ tướng Anh để hội đồng chọn quốc gia thay thế.

Theo quy định, chức Chủ tịch luân phiên EU sẽ do các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm với nhiệm kỳ 6 tháng. Dự kiến, đại sứ các nước thành viên EU sẽ nhóm họp vào cuối ngày 20/7 để quyết định xem quốc gia nào sẽ thay thế Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên EU nửa cuối năm 2017.

Sau khi Anh đưa ra quyết định trên, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bỉ Didier Vanderhasselt cho biết nước này sẵn sàng thay thế vị trí của Anh, giữ chức Chủ tịch luân phiên EU từ 1/7-31/12/2017.

Nước đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên EU hiện nay (6 tháng cuối năm 2016) là Slovenia./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.