1. >

Brexit: Anh từ bỏ chức Chủ tịch luân phiên EU năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 20/7, Văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May thông báo nước này sẽ không đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) theo kế hoạch vào năm tới.

Brexit: Anh từ bỏ chức Chủ tịch luân phiên EU năm 2017

London từ bỏ vai trò này sau khi người dân Anh lựa chọn quyết định rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng trước.

Tân Thủ tướng Anh tối 19/7 đã thông báo cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về quyết định của bà trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa bà May và ông Tusk kể từ khi bà May nhậm chức Thủ tướng hồi cuối tuần trước. Bà May nhấn mạnh Anh sẽ "ưu tiên các các cuộc đàm phán về việc rời khỏi EU", song cho rằng nước này cần thời gian để chuẩn bị.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Tusk đã hoan nghênh quyết định nhanh chóng của tân Thủ tướng Anh để hội đồng chọn quốc gia thay thế.

Theo quy định, chức Chủ tịch luân phiên EU sẽ do các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm với nhiệm kỳ 6 tháng. Dự kiến, đại sứ các nước thành viên EU sẽ nhóm họp vào cuối ngày 20/7 để quyết định xem quốc gia nào sẽ thay thế Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên EU nửa cuối năm 2017.

Sau khi Anh đưa ra quyết định trên, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bỉ Didier Vanderhasselt cho biết nước này sẵn sàng thay thế vị trí của Anh, giữ chức Chủ tịch luân phiên EU từ 1/7-31/12/2017.

Nước đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên EU hiện nay (6 tháng cuối năm 2016) là Slovenia./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.