THỜI SỰ

Buộc tiêu hủy 30 tấn cá nục có chất cực độc

Facebook Share

BNEWS.VNTrong số 110 tấn cá phát hiện tại cơ sở này thì phần lớn được thu mua sau thời điểm cá chết bất thường.

Ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có công văn số 549 báo cáo lên UBND tỉnh về kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, trong đó đề nghị “buộc phải tiêu hủy và có phương án hỗ trợ thiệt hại” đối với 30 tấn cá nục có chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được có trong thực phẩm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức kiểm tra, đề xuất xử lý số hải sản đông lạnh không tiêu thụ được trên địa bàn tỉnh Quảng Trị do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết bất thường.

Ngày 7/6, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị phối hợp với Phòng Y tế và Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh tiến hành điều tra xác minh số hải sản tồn kho ở các kho đông lạnh tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Tại thời điểm điều tra tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc, địa chỉ tại thị trấn Cửa Tùng có 110 tấn cá gồm có: 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác.

Phần lớn số cá này được thu mua sau thời điểm cá chết bất thường, còn lại khoảng 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp được mua trước thời điểm cá chết. Ngoài ra, còn có 7 hộ kinh doanh khác tại thị trấn có số lượng cá dưới 10 tấn.

Căn cứ kết quả điều tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc gồm: 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá sòng và 3 mẫu cá nục.

Các mẫu này được lấy tương ứng với khoảng thời gian thu mua trước, trong và sau hiện tượng cá chết hàng loạt. Kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy trong 6 mẫu thì có 5 mẫu nằm trong giới hạn cho phép.

Riêng đối với mẫu cá nục đại diện lô hàng thu mua ngay sau thời điểm cá chết cho kết quả phát hiện có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg, đây là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được có trong thực phẩm.

Trước tình hình trên, Sở Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả có chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Đồng thời, buộc tiêu hủy lô hàng 30 tấn cá nục được thu mua ngay sau thời điểm sự cố cá chết bất thường của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc./.

Thanh Thủy/TTXVN

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.