Buộc tiêu hủy 30 tấn cá nục có chất cực độc
Ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có công văn số 549 báo cáo lên UBND tỉnh về kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, trong đó đề nghị “buộc phải tiêu hủy và có phương án hỗ trợ thiệt hại” đối với 30 tấn cá nục có chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được có trong thực phẩm.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức kiểm tra, đề xuất xử lý số hải sản đông lạnh không tiêu thụ được trên địa bàn tỉnh Quảng Trị do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết bất thường.Ngày 7/6, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị phối hợp với Phòng Y tế và Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Linh tiến hành điều tra xác minh số hải sản tồn kho ở các kho đông lạnh tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.
Tại thời điểm điều tra tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc, địa chỉ tại thị trấn Cửa Tùng có 110 tấn cá gồm có: 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác.
Phần lớn số cá này được thu mua sau thời điểm cá chết bất thường, còn lại khoảng 20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp được mua trước thời điểm cá chết. Ngoài ra, còn có 7 hộ kinh doanh khác tại thị trấn có số lượng cá dưới 10 tấn.
Căn cứ kết quả điều tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc gồm: 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá sòng và 3 mẫu cá nục.Các mẫu này được lấy tương ứng với khoảng thời gian thu mua trước, trong và sau hiện tượng cá chết hàng loạt. Kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy trong 6 mẫu thì có 5 mẫu nằm trong giới hạn cho phép.
Riêng đối với mẫu cá nục đại diện lô hàng thu mua ngay sau thời điểm cá chết cho kết quả phát hiện có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg, đây là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được có trong thực phẩm.
Trước tình hình trên, Sở Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả có chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Đồng thời, buộc tiêu hủy lô hàng 30 tấn cá nục được thu mua ngay sau thời điểm sự cố cá chết bất thường của hộ kinh doanh bà Lê Thị Thuộc./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vớt được 6 tấn cá chết ở hồ Hoàng Cầu, Hà Nội
08:21' - 09/06/2016
Lượng cá chết vớt được tại hồ Hoàng Cầu ước tính khoảng 6 tấn và đã được đưa đi xử lý hợp vệ sinh. Hiện toàn bộ khu vực lòng hồ, kè bờ đã được làm vệ sinh môi trường sạch sẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu hủy 1,5 tấn lòng lợn không rõ nguồn gốc
12:53' - 21/05/2016
1,5 tấn lòng lợn không rõ nguồn gốc đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối đã bị phát hiện tại Hưng Yên.
-
Kinh tế Việt Nam
9 tổ chức giám sát việc hỗ trợ dân bị ảnh hưởng bởi cá chết hàng loạt
15:20' - 19/05/2016
Chín cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội, nghề nghiệp phối hợp hỗ trợ đồng thời sẽ giám sát việc hỗ trợ khẩn cấp của nhà nước đối với người dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Đã xử lý xong số cá chết và ô nhiễm môi trường trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
20:08' - 18/05/2016
Đến chiều 18/5, các lực lượng chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản vớt hết số cá chết và xử lý tình trạng ô nhiễm trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè dọc tuyến từ quận 1 đến quận Tân Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30' - 22/11/2025
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38' - 22/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39' - 22/11/2025
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.
