1. >

Cá bè trên sông Đồng Nai chết hàng loạt do ô nhiễm?

Facebook Share

BNEWS.VN Người dân làng cá bè Biên Hòa trên sông Đồng Nai đã thiệt hại hơn 200 tấn cá trong các ngày 4 và 5/1. Nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do nước khu vực này có hàm lượng DO thấp.

Cá bè trên sông Đồng Nai chết hàng loạt do ô nhiễm?

Cá chết nổi trắng bè trên sông Đồng Nai. Ảnh: Sỹ Tuyên - TTXVN

"Trong hai ngày 4 và 5/1 đã có trên 200 tấn cá của người dân làng cá bè Biên Hòa trên sông Đồng Nai (thuộc xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị chết. Từ năm 2010 đến nay, tình trạng này đã nhiều lần xảy ra nhưng thiệt hại đợt này là nghiêm trọng nhất", ông Châu Văn Hiệp - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Hòa (thành phố Biên Hòa) cho biết về thực trạng cá chết tại làng bè Biên Hòa trong những ngày qua. 

Theo ông Hiệp, hiện có 215 hộ nuôi cá tại làng bè bị thiệt hại, trong đó nhiều hộ bị chết trên 20 tấn cá. Thiệt hại về kinh tế dân làng bè phải gánh chịu khoảng 10 tỷ đồng. Với người làng bè, cá là nguồn thu nhập chính; nhiều hộ phải vay mượn để đầu tư bè nuôi cá. Sau vụ cá chết, không ít gia đình rơi vào cảnh trắng tay. Người dân đang rất cần sự hỗ trợ của chính quyền. 

Ngay khi xảy ra sự việc, thành phố Biên Hòa đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố trực tiếp đến làng bè, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả; hướng dẫn các giải pháp nhằm ngăn tình trạng cá bị chết, lẫy mẫu nước đưa đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ có những biện pháp thiết thực, cụ thể để giúp dân làng bè ổn định cuộc sống, tái đầu tư sản xuất. 

Kết quả khảo sát của Chi cục Thủy sản Đồng Nai cho thấy, cá chết tại làng bè Biên Hòa chủ yếu là diêu hồng và cá chép, tập trung ở nơi có mật độ thả 120 - 130 con/m3. Kết quả đo mẫu nước tại làng bè cho thấy hàm lượng ôxy hòa tan trong nước (DO) là 2mg/l. Trong khi đó, để cá sinh trưởng và phát triển thì hàm lượng DO phải trên 3mg/l, dưới ngưỡng này cá giảm ăn, hoạt động bất thường và chết. 

Bà Phạm Thị Kiều Diễm, Trưởng phòng Quản lý Nuôi trồng, Phát triển thủy sản (Chi cục Thủy sản Đồng Nai) nhận định, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do nước khu vực này có hàm lượng DO thấp. Tuy nhiên, để xác định được nguồn ô nhiễm khiến nồng độ ôxy hòa tan tại các bè cá giảm thì cần chờ kết quả xét nghiệm. Theo cơ chế, nồng độ oxy hòa tan trong nước sụt giảm do nhiều nguyên như: ô nhiễm hữu cơ sinh học, ô nhiễm hóa học, sự biến động đột ngột của thời tiết và dòng chảy... 

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, rạng sáng 4/1, cá tại làng bè Biên Hòa bỗng dưng bị chết hàng loạt. Những hộ như ông Nguyễn Văn Dương, Nguyễn Đình Thanh có từ 15 - 20 tấn cá bị chết. Nhiều gia đình phải huy động toàn bộ nhận lực để vớt xác cá, thuê xe tải mang cá đi chôn lấp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?