Cá bè chết hàng loạt trên sông Đồng Nai
Người nuôi cá tại khu vực trên cho biết, khoảng hơn một tuần nay, các lồng cá bè neo tại nhánh sông cái sông Đồng Nai cá nổi đầu lên măt nước, bỏ ăn rồi chết dần.
Ông Hoàng Văn Dũng, người nuôi cá bè tại phường Thống Nhất cho biết: Thời điểm này, các lồng nuôi cá đã lớn để chuẩn bị cho vụ Tết Nguyên đán sắp tới.
Tuy nhiên, hiện nay mỗi ngày anh Dũng phải vớt từ 1 đến 1,5 tạ cá chết từ lồng nuôi đưa đi đổ. Số cá này có trọng lượng từ 500 - 700 gram/con. Cá chết chủ yếu là cá chép, diêu hồng, cá mè.
Không những chỉ những lồng nuôi cá thịt, các lồng nuôi cá cảnh cũng chịu chung số phận khi mỗi ngày có hàng trăm ki lô gam cá chết nổi trắng bè.
Đến thời điểm hiện nay đã có hàng tấn cá bị chết khiến người dân thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Trước tình trạng cá bè nuôi chết hàng loạt, Phòng Kinh tế thành phố Biên Hòa đã cử đoàn xuống ghi nhận tình hình, phối hợp cùng Chi cục Thủy sản đã lấy mẫu nước, mẫu cá đi xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Theo nhận định ban đầu, cá chết có thể là do nguồn nước ô nhiễm, lượng ôxy hòa tan trong nước thấp, khiến cá bị ngộp thở.
Hiện nhiều hộ dân đã chọn giải pháp bán bớt lượng cá yếu với giá thấp, đối với những bè cá khỏe hơn thì tăng lượng sục ô xy vào bè để cứu cá.
Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, vào thời điểm này do lượng ô xy thấp, cá bị ngộp và yếu, do đó người dân cần cho cá ăn ít, đồng thời phải thường xuyên sục ôxy xuống bè.
Hiện làng cá bè dọc sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn thành phố Biên Hòa có gần 250 hộ nuôi cá. Đây là những hộ dân vừa di dời từ làng cá bè Tân Mai ra khu vực sông cái theo đề án quy hoạch làng cá bè phù hợp với cảnh quan, môi trường dọc sông Đồng Nai do thành phố Biên Hòa thực hiện từ nhiều năm nay./.
Tin liên quan
-
Phân tích doanh nghiệp
Ngành thủy sản tăng trách nhiệm xã hội trước yêu cầu hội nhập
18:32' - 28/12/2015
Mới có khoảng 30% nhà máy chế biến thủy sản quan tâm tới việc thực hiện trách nhiệm xã hội, trong khi lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản trách nhiệm này gần như bỏ ngỏ.
-
Thị trường
Xuất khẩu cá tra trong năm 2016 tiếp tục giảm
06:05' - 28/12/2015
Thuế chống bán phá giá, chương trình giám sát cá da trơn của Mỹ và áp lực cạnh tranh với các loại cá thịt trắng sẽ khiến giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam tiếp tục giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Petrovietnam làm chủ công nghệ khai thác mỏ khí siêu khó
11:36'
Dự án Biển Đông 01 do Petrovietnam giao Biển Đông POC thực hiện đã làm chủ công nghệ khai thác mỏ khí phức tạp, đóng góp hơn 5,4 tỷ USD doanh thu và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng bứt phá chuyển đổi số, hướng tới trung tâm công nghệ số Đông Nam Á
11:00'
Đà Nẵng đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, ứng dụng AI, blockchain vào quản trị, phát triển kinh tế số và thương mại điện tử, thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW theo định hướng đến 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấp thiết nguồn nhân lực cho ngành logistics trong kỷ nguyên mới
09:43'
Logistics là ngành dịch vụ có vai trò kết nối các hoạt động như cung ứng, sản xuất… góp phần giảm chi phí lưu thông trong phân phối hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tại 3 tỉnh
08:47'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký văn bản số 919/TTg-NN ngày 2/8/2025 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Nghệ An.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:46'
Trong tuần qua, Việt Nam có các sự kiện kinh tế nổi bật như Bộ Công Thương thông tin về đàm phán thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, VN-Index lập kỷ lục mới, thí điểm bán xăng sinh học E10...
-
Kinh tế Việt Nam
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
23:07' - 02/08/2025
Theo Quyết định số 1646/QĐ-TTg ngày 1/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được chính thức thành lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Sân bay Long Thành phải đón chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
20:34' - 02/08/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu không thay đổi là Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải cơ bản hoàn thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12/2025 và bắt đầu khai thác thương mại vào đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện “5 đi đầu”
13:39' - 02/08/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, phát huy các cơ chế, chính sách đặc thù hiệu quả hơn với tinh thần “5 đi đầu”.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai: Tạm dừng hoạt động toàn bộ xe điện du lịch từ ngày 3/8
13:37' - 02/08/2025
Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo tạm dừng toàn bộ hoạt động của các hãng xe điện du lịch từ ngày 3/8 để tiến hành rà soát điều kiện hoạt động.