Các tập đoàn lớn của Mỹ vẫn đang tiếp tục nỗ lực cắt giảm khí thải
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị đưa ra quyết định cuối cùng liên quan đến Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã ký năm 2015, các doanh nghiệp lớn của nước này dù chưa rõ quyết định đó là gì vẫn đang tiếp tục nỗ lực cắt giảm lượng khí thải.
Coca-Cola và tập đoàn General Electric (GE) đã cam kết giảm lượng khí thải cácbon ở các mức tương ứng 25% và 20% vào năm 2020. Trong khi đó, Apple sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo trong các hoạt động tại Mỹ. Tập đoàn kinh doanh về nông nghiệp Monsanto thì cho biết đã cam kết hỗ trợ người nông dân thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Thậm chí, các tập đoàn năng lượng lớn có thể chịu những thiệt hại lớn nhất nếu các quy định về môi trường bị thắt chặt hơn cũng đang tham gia xu hướng cắt giảm khí thải để thực hiện mục tiêu giữ nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 2 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp mà Hiệp định Paris đề ra.Người phát ngôn của tập đoàn dầu khí Chevron, Melissa Ritchie, cho biết tập đoàn này ủng hộ việc Mỹ tiếp tục tham gia hiệp định. Đối thủ ExxonMobil gần đây đã đề nghị Nhà Trắng không rút khỏi hiệp định để có thể ứng phó hiệu quả với các rủi ro từ tình trạng biến đổi khí hậu.
Chỉ vài năm trước, giới doanh nghiệp Mỹ đã sử dụng mọi ảnh hưởng để phản đối các cuộc đàm phán liên quan đến việc chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã nhận thấy hình ảnh của doanh nghiệp tại Mỹ có thể xấu đi, khi các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy sự lo ngại của công chúng về tình trạng Trái Đất ấm lên và muốn Mỹ vẫn tham gia Hiệp định Paris. Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc Mỹ có tiếp tục tham gia Hiệp định Paris hay không. Trên trang Twitter cá nhân, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết sẽ đưa ra quyết định vào 15h ngày 1/6 theo giờ Mỹ (tức 2h sáng 2/6 theo giờ Việt Nam), đồng thời nhắc lại khẩu hiệu "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái của mình.>> Giới doanh nghiệp và nghị sĩ kêu gọi Tổng thống Trump không rút khỏi Hiệp định Paris
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EC được trao thêm quyền để ngăn chặn các nhà sản xuất ô tô gian lận khí thải
19:20' - 30/05/2017
Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/5 đã trao thêm quyền cho Ủy ban châu Âu (EC) trong quá trình giám sát việc kiểm tra khí thải và phạt các hãng sản xuất xe.
-
Kinh tế Thế giới
Canada lên kế hoạch áp thuế khí thải carbon từ năm 2018
14:28' - 19/05/2017
Chính phủ Canada ngày 18/5 đã công bố kế hoạch áp thuế carbon trong 5 năm từ 2018-2022.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu kêu gọi hành động ngăn chặn các vụ gian lận khí thải
10:59' - 05/04/2017
Nghị viện châu Âu đưa ra bản khuyến nghị kêu gọi hành động để tăng khả năng kiểm soát các nhà sản xuất ô tô trong việc gian lận tiêu chuẩn khí thải.
-
Kinh tế Việt Nam
Thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải
20:30' - 29/03/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo quy định tại Quyết định 49/2011/QĐ-TTg.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.