NGÂN HÀNG

Các thị trường mới nổi không còn hấp dẫn giới ngân hàng

Facebook Share

BNEWS.VNCác thị trường mới nổi đang nhanh chóng đánh mất sức hấp dẫn đối với các ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.

Đối mặt với tình trạng phí ngân hàng sụt giảm do số lượng giao dịch đi xuống, và triển vọng không mấy sáng sủa, nhiều ngân hàng đã kiềm chế đà tăng trưởng kéo dài một thập niên qua, trong đó một số ngân hàng cắt giảm việc và đóng cửa các chi nhánh, văn phòng đại diện.

Theo số liệu do Thomson Reuters và Freeman Consulting thu thập, hoạt động “lình xình” cho thấy thu nhập của ngành ngân hàng đã sụt giảm với nguồn phí thu được trong quý I/2016 giảm 18% so với cùng kỳ năm 2015 xuống dưới mức 3 tỷ USD.

Đây là số liệu kém thứ hai của quý I hàng năm kể từ sau năm 2012.

Tuy vậy, không giống như năm 2012, khi hoạt động của ngành ngân hàng nhanh chóng hồi phục trong phần còn lại của năm, giới chức ngân hàng hiện tỏ ra lo ngại về nguy cơ hoạt động của ngành ngân hàng vẫn sẽ ì ạch trong một thời gian dài.

Nhiều ngân hàng đang phải cải tổ hoạt động để đảm bảo vẫn làm ăn có lãi trong một môi trường kinh doanh khó khăn hơn.

Theo ông Chicco di Stasi, người phụ trách các thị trường mới nổi của UBS, các ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức như suy thoái, bất ổn, lệnh trừng phạt và giá dầu giảm tại các thị trường mới nổi.

Hiện nhiều nhà đầu tư đang “án binh” khi sức hấp dẫn của những thị trường mới nổi là khá thấp.

Anh Quân (Theo IFR)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vừa có văn bản kết luận việc kiểm tra Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo Cục này, quy định bắt buộc đổi GPLX sang vật liệu PET của Bộ GTVT là không có cơ sở pháp lý và tính thống nhất.