NGÂN HÀNG

Các thị trường mới nổi không còn hấp dẫn giới ngân hàng

Facebook Share

BNEWS.VNCác thị trường mới nổi đang nhanh chóng đánh mất sức hấp dẫn đối với các ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới.

Đối mặt với tình trạng phí ngân hàng sụt giảm do số lượng giao dịch đi xuống, và triển vọng không mấy sáng sủa, nhiều ngân hàng đã kiềm chế đà tăng trưởng kéo dài một thập niên qua, trong đó một số ngân hàng cắt giảm việc và đóng cửa các chi nhánh, văn phòng đại diện.

Theo số liệu do Thomson Reuters và Freeman Consulting thu thập, hoạt động “lình xình” cho thấy thu nhập của ngành ngân hàng đã sụt giảm với nguồn phí thu được trong quý I/2016 giảm 18% so với cùng kỳ năm 2015 xuống dưới mức 3 tỷ USD.

Đây là số liệu kém thứ hai của quý I hàng năm kể từ sau năm 2012.

Tuy vậy, không giống như năm 2012, khi hoạt động của ngành ngân hàng nhanh chóng hồi phục trong phần còn lại của năm, giới chức ngân hàng hiện tỏ ra lo ngại về nguy cơ hoạt động của ngành ngân hàng vẫn sẽ ì ạch trong một thời gian dài.

Nhiều ngân hàng đang phải cải tổ hoạt động để đảm bảo vẫn làm ăn có lãi trong một môi trường kinh doanh khó khăn hơn.

Theo ông Chicco di Stasi, người phụ trách các thị trường mới nổi của UBS, các ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức như suy thoái, bất ổn, lệnh trừng phạt và giá dầu giảm tại các thị trường mới nổi.

Hiện nhiều nhà đầu tư đang “án binh” khi sức hấp dẫn của những thị trường mới nổi là khá thấp.

Anh Quân (Theo IFR)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.