Cách nào chống chuyển gía với doanh nghiệp FDI?
Tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2016 vừa tổ chức ở Hà Nội, nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề của cuộc đối thoại đã được các doanh nghiệp đề cập.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài Chính, Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, đây là hội nghị đối thoại lần thứ 9 giữa Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Bộ Tài Chính.
Hội nghị là cơ hội để doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn vướng mắc về chính sách trong lĩnh vực thuế, hải quan. Từ đó tạo môi trường kinh doanh thuận lợi đối với sự phát triển của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.
Tại hội nghị các doanh nghiệp đã thẳng thắn đề cập vấn đề chống chuyển giá đối với doanh nghiệp FDI. Câu hỏi được đặt ra là liệu thời gian tới, ngành tài chính, Tổng Cục Thuế có đưa tiêu chuẩn để kiểm soát vấn đề này?
Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, yêu cầu của doanh nghiệp trước vấn đề này là hoàn toàn chính đáng. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và Bộ Tài chính xây dựng phương pháp quản lý giá giao dịch, phòng chống chuyển giá, chống xói mòn thuế. Hiện Bộ Tài Chính đang xây dựng dự thảo về vấn đề này và trong dự thảo có đề cập tới việc học tập kinh nghiệm hệ thống pháp luật thuế của Hàn Quốc.
Một vướng mắc khác được đại diện Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh đề cập là thời điểm nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) thực hiện theo các Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) cụ thể là đối với FTA Việt Nam-Hàn Quốc. Vị đại diện cho biết, hầu hết doanh nghiệp Hàn Quốc đang gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mẫu C/O ASEAN-Hàn Quốc sang mẫu C/O ưu đãi FTA Việt Nam-Hàn Quốc.
Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn. Theo đó, để hưởng thuế suất ưu đãi doanh nghiệp phải nộp C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan (tính từ thời gian doanh nghiệp nộp tờ khai đến khi lô hàng được thông quan). Hiện Việt Nam đang thực hiện 9 FTA, trong đó có 8 FTA áp dụng nộp C/O tại thời điểm làm thủ tục hải quan. Doanh nghiệp chỉ được chậm nộp trong những trường hợp bất khả kháng.
Tại hội nghị các doanh nghiệp cũng tập trung thảo luận các vấn đề về thực thi chính sách thuế giá trị gia tăng, quy định về hoạt động của doanh nghiệp chế xuất, hoàn thuế… Các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm hoạt động tại Việt Nam.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ban hành 3 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
22:02' - 23/09/2016
Chính phủ tiếp tục ban hành 3 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện 3 Hiệp định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính lên tiếng về chính sách áp dụng thuế nhà thầu đối với Formosa
07:49' - 21/09/2016
Bộ Tài chính vừa cho biết việc thu thuế hay không truy thu thuế nhà thầu từ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa cần phải xem xét đầy đủ về căn cứ pháp lý cũng như căn cứ thực tế.
-
DN cần biết
Ngành thuế tích luỹ số liệu, đấu tranh chống chuyển giá
10:40' - 29/06/2016
Tổng Cục Thuế đang thực hiện việc tích lũy dữ liệu làm cơ sở tin cậy đấu tranh chống chuyển giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24' - 18/09/2025
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ đầu tư lý giải nguyên nhân chậm tiến độ dự án kênh Tham Lương - Bến Cát
18:38' - 18/09/2025
Dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên được khởi công đầu năm 2023, mục tiêu hoàn thành dịp 30/4/2025.