1. >

California sẽ là bang có mức lương tối thiểu cao nhất nước Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Jerry Brown, Thống đốc bang California vừa công bố thỏa thuận với các nghị sĩ, lãnh đạo các nghiệp đoàn nhằm tăng mức lương tối thiểu của người lao động tại bang này lên 15 USD/giờ vào năm 2023.

California sẽ là bang có mức lương tối thiểu cao nhất nước Mỹ

Mức lương hiện tại trên toàn liên bang đang là 7,25 USD/giờ. Ảnh: Reuters

Đề xuất tăng lương tối thiểu, hiện ở mức 7,25 USD/giờ trên toàn liên bang trong suốt sáu năm qua, vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đảng Cộng hòa và một số hiệp hội doanh nghiệp, do quan ngại về những tác động tiêu cực của việc này đối với công ty nhỏ và ngân sách chính phủ. 

Nếu kế hoạch trên được thông qua, California sẽ trở thành bang đầu tiên tăng mức lương tối thiểu toàn bang lên 15 USD/giờ vào năm 2022 đối với doanh nghiệp lớn và năm 2023 đối với doanh nghiệp nhỏ. Đây sẽ là mức lương tối thiểu cấp bang cao nhất trên toàn nước Mỹ.

Hiện mức lương tối thiểu ở bang California và Massachusetts là 10 USD/giờ, trong khi đó, con số này ở Washington D.C. là 10,5 USD/giờ. Thống đốc bang Oregon trong năm nay đã ký quyết định tăng lương tối thiểu vào năm 2022 tùy theo từng khu vực, với mức lương tối thiểu ở thành phố Portland sẽ tăng lên 14,75 USD/giờ, còn ở những khu vực nông thôn khác là 12,5 USD/giờ.

Bất bình đẳng thu nhập luôn là một vấn đề được đặt lên hàng đầu tại nước này. Tổng thống Barack Obama cũng từng đề xuất một mức lương tối thiểu trên toàn quốc và ứng cử viên đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng ủng hộ việc đưa ra mức lương tối thiểu 15 USD/giờ.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định việc tăng lương tối thiểu từ 10 USD/giờ lên 15 USD/giờ sẽ cải thiện đời sống của những người dân thu nhập thấp, song điều này cũng có thể khiến giới chủ giảm số lượng công việc có mức lương thấp ít nhất 5-10%. Mặt khác, một số người cho rằng điều này cũng có thể gây ra những áp lực nhất định đến hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ khi chi phí lao động tăng lên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.