1. >

Canada quyết định gia nhập AIIB

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 31/8, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau thông báo nước này đã quyết định xin gia nhập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng.

Canada quyết định gia nhập AIIB

Canada quyết định gia nhập AIIB. Ảnh: reuters

Nếu Canada tham gia AIIB, đây sẽ là thành viên Bắc Mỹ đầu tiên của thể chế đa phương này.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, Bộ trưởng Morneau nhấn mạnh AIIB sẽ giúp duy trì tăng trưởng ở châu Á và đem đến cơ hội cho Canada tiếp tục tham gia các nỗ lực đa phương nhằm xây dựng hạ tầng cơ sở, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn diện ở châu Á và xa hơn nữa.

Trả lời báo giới, Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần (Jin Liqun) hoan nghênh quyết định của Canada xin gia nhập AIIB, đồng thời bày tỏ tin tưởng Canada sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngân hàng này.

Được chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh, AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á.

Ngân hàng này hiện có 57 thành viên, với số vốn cơ bản 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là những cổ đông lớn nhất.

Trung Quốc chiếm 30,34% cổ phần và nắm giữ 26,06% quyền biểu quyết.

Mỹ và Nhật Bản - hai nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ ba thế giới - đã từ chối tham gia ngân hàng này.

AIIB bắt đầu đi vào hoạt động ngày 16/1/2016 và phê duyệt các khoản vay đầu tiên vào ngày 24/6 vừa qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.