1. >

Căng thẳng Nga-Mỹ leo thang

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 30/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tỏ ý lấy làm tiếc khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Căng thẳng Nga-Mỹ leo thang

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

Trên trang cá nhận mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh rằng chính quyền dưới thời Tổng thống Obama đang kết thúc nhiệm kỳ trong sự "bi thảm" vì áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Thủ tướng Nga đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới chống Nga với cáo buộc Moskva đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev và Phó Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, bà Irina Yarovaya cũng chỉ trích các hành động khiêu khích mới của Mỹ. Bà Yarovaya cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ thể hiện sự thất bại hoàn toàn về mặt chính trị của Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama.

Theo thông tin mới nhất, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo về việc 35 nhà ngoại giao Mỹ là các nhân vật không được hoan nghênh tại Nga, trong đó có 31 người là nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moskva và 4 người còn lại là nhân viên Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Peterburg.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Moskva không thể không có biện pháp đáp trả trước những hành động của chính quyền Washington. Theo ông Lavrov, đây là luật ngoại giao và quy tắc ứng xử trong quan hệ quốc tế. Vì vậy, Bộ Ngoại giao Nga cùng các cơ quan khác đã trình lên Tổng thống Vladimir Putin xem xét để ký quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ nói trên. Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu đóng cửa hai cơ sở thuộc sở hữu của Mỹ tại Moskva.

Trước đó, ngày 29/12, chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Obama đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau khi đưa ra các cáo buộc mà Moskva cho là "vô căn cứ" rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tổng cộng có 35 quan chức thuộc Đại sứ quán Nga ở thủ đô Washington DC và Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao hoặc lãnh sự đã được yêu cầu rời khỏi nước này cùng với gia đình trong vòng 72 giờ. Ngoài ra, Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại thành phố New York và tiểu bang Maryland, bắt đầu từ chiều 30/12. Mỹ cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế khác nhằm vào Nga.

Liên quan đến các biện pháp trả đũa lẫn nhau giữa Nga và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 30/12 cho rằng cả Nga và Mỹ là các cường quốc trên thế giới, vốn đóng vai trò quan trọng duy trì hòa bình và ổn định. Do đó, hai bên nên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tôn trọng lợi của mỗi bên để đảm bảo phát triển ổn định các mối quan hệ song phương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.