1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản vào đỉnh dịch

Facebook Share

BNEWS.VN Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, viêm não Nhật Bản đang lây lan nhanh ở các tỉnh phía Bắc.

Cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản vào đỉnh dịch

Cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản vào đỉnh dịch. Ảnh: TTXVN

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 8/7, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tại thời điểm này bệnh viện đã có 15 trường hợp viêm não Nhật Bản điều trị, có trường hợp rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hiện Khoa đang có gần 10 ca viêm não Nhật Bản đang điều trị.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế thông tin, các ca viêm não Nhật Bản đã ghi nhận tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Giang, Điện Biên, Sơn La, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai… Sở Y tế Hà Nội cũng phát hiện 11 trường hợp viêm não Nhật Bản. Đặc biệt, chỉ trong tuần cuối của tháng 6 đã xuất hiện 6 ca.

Theo ông Trần Đắc Phu, viêm não Nhật Bản là căn bệnh có nguy cơ mắc ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi và làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương, dẫn tới một số biến chứng như hôn mê sâu do ứ đọng đàm nhớt, mất phản xạ ho, sặc hoặc liệt hầu họng, thậm chí tử vong.

Đây là bệnh nhiễm virus cấp tính do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng mùa hè, đỉnh điểm dịch vào các tháng 5,6, 7. Sở dĩ bệnh thường gặp vào mùa này vì là mùa thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Đặc biệt, hiện nay, ở miền Bắc, nắng nóng kéo dài đang tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển nên nguy cơ lây các bệnh do muỗi càng cao.

Đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản. Việc điều trị chủ yếu là hồi sức cấp cứu và điều trị triệu chứng như chống phù não, an thần chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, ngăn ngừa bội nhiễm và dinh dưỡng, chống loét…

Biện pháp phòng bệnh tốt nhất hiện nay là tiêm vaccine phòng bệnh. Đồng thời, người dân cần tránh không để bị muỗi đốt.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất. Điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tỷ giá, lãi suất, lạm phát, giá cả ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư nước ngoài... liệu có biến động hay không? Nhận định của các chuyên gia kinh tế sẽ giải đáp những thắc mắc này.