1. >

Cảnh báo mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến giò chả tại Quảng Trị vẫn còn sử dụng hàn the, nhà xưởng nhếch nhác, thịt sống lẫn thịt chín được chế biến cùng một nơi... gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cảnh báo mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Từ đầu năm 2016 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, chế biến giò chả trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện một số cơ sở vẫn còn sử dụng chất hàn the trong chả. Thực tế này một lần nữa cảnh báo về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán.

Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất chả của bà Trần Thị Nhuận, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị có diện tích hơn 4 m2 trông khá nhếch nhác, mất vệ sinh. Tại đây, thịt sống lẫn thịt chín đều được chế biến cùng một nơi, không đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua lấy mẫu kiểm tra sản phẩm chả tại cơ sở này, cán bộ thanh tra Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh phát hiện chả có sử dụng hàn the, một chất cấm trong chế biến thực phẩm để sản phẩm dai, giòn, ngọt lại để được lâu. Đây không phải là lần đầu tiên cơ sở này vi phạm.

Ông Lê Quang Biên, Trưởng Phòng Thanh tra, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết: Từ đầu năm 2016, Chi cục đã tiến hành đợt cao điểm thanh kiểm tra đột xuất 20 cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn.

Qua kiểm tra 43 mẫu chả, thịt đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất các loại chả ở thành phố Đông Hà và huyện Hải Lăng có sử dụng hàn the. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 35 kg chả không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và xử phạt hành chính đối với các cơ sở vi phạm.

Ông Biên cho biết thêm, việc sử dụng hàn the - chất cấm không dùng trong sản xuất chả, bún, bánh nhưng vẫn được người dân sử dụng nhiều năm nay.

Vì vậy, hàng năm, đơn vị đã mời các hộ sản xuất chả và kinh doanh lên tập huấn, phổ biến tuyên truyền các kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với biện pháp lâu dài, ngoài công tác tuyên truyền, đơn vị còn tăng cường công tác thanh kiểm tra, nhất là lấy mẫu để xét nghiệm, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.