Xử lý hình sự các vụ vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng
Trong đợt kiểm tra thực phẩm trước Tết Nguyên đán vừa qua, đã phát hiện nhiều vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, mức xử phạt các vi phạm này còn thấp, chưa đủ sức răn đe, có trường hợp tái diễn vi phạm nhiều lần.
Cụ thể: Hà Nội phát hiện 1 tấn chân gà, tim lợn thối tại chợ Minh Khai (14/12/2015); 1 tấn da, nội tạng trâu bò ướp muối không rõ nguồn gốc tại Thường Tín (18/12/2015); 90 tấn mỡ bò bẩn tại Phú Xuyên (31/12/2015); hàng trăm kg rau, cũ, thịt không rõ nguồn gốc bán cho 7 trường mầm non, tiểu học (14/1/2016).
Tại Đắc Lăk, phát hiện 1 tấn thịt thối gửi xe khách từ Bình Định (29/12/2015); Lào Cai phát hiện 3 tấn lòng lợn thối (9/1/2016); Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu phát hiện 862 con heo thịt tồn dư chất cấm vượt mức cho phép (từ 8-17/1/2016)…
Trước tình hình trên, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong đã đề nghị Cục Quản lý thị trường, Cục Phòng chống tội phạm về môi trường và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thực phẩm bẩn ở mức phạt cao nhất.
Với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự, sẽ đề nghị chuyển cơ quan công an xử lý.
Hiện Ban chỉ đạo Liên ngành đã thành lập 6 Đoàn công tác liên ngành để tập trung thanh tra các tỉnh, thành phố lớn nhằm đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Trung ương trong việc thanh tra, kiểm tra và hoạt động tuyên truyền trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân ở các địa phương.Các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ tuyến tỉnh xuống quận, huyện, xã phường để thanh tra tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Đặc biệt, các đoàn thanh tra tập trung vào 2 thành phố lớn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có cửa khẩu, có nhiều cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, chợ đầu mối, nơi trung chuyển thực phẩm tới các địa phương. Các đoàn thanh tra kết hợp lấy mẫu gửi về các phòng kiểm nghiệm kiểm tra và ra kết quả rất sớm để cảnh báo ngay tới người tiêu dùng được biết./.
Tin liên quan
-
Thị trường
"Người tiêu dùng có quyền yêu cầu 100% an toàn thực phẩm"
19:55' - 18/01/2016
Trách nhiệm chính về vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là cơ quan chức năng, người sản xuất và đơn vị kinh doanh phải chịu trách nhiệm cuối cùng về sản phẩm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phạt nặng 5 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm
21:55' - 01/12/2015
Trong tháng 11, Cục an toàn thực phẩm đã xử phạt hành chính 22 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm trong đó có 5 công ty bị xử phạt nặng với mức tiền từ 20 đến 65 triệu đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố đường dây nóng tố giác vi phạm an toàn thực phẩm
11:49' - 18/11/2015
Các tổ chức, cá nhân khi phát hiện các hành vi vi phạm trong an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản có thể liên hệ qua đường dây nóng theo số điện thoại: 08042526 hoặc 0917.808.113.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Kinh doanh thời vụ "lên ngôi" dịp lễ Halloween
18:46' - 29/10/2025
Không còn đơn thuần là một lễ hội văn hóa du nhập, Halloween đang trở thành một mùa kinh doanh sôi động.
-
Thị trường
Cần Thơ mang hương vị sông nước đến Hội chợ Mùa Thu 2025
15:45' - 29/10/2025
Khu trưng bày của Cần Thơ tại Hội chợ Mùa Thu 2025 quy tụ 25 doanh nghiệp tiêu biểu với gần 200 sản phẩm đại diện cho thế mạnh của thành phố và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Thị trường
Quảng Ngãi lan tỏa sắc màu miền Trung tại Hội chợ Mùa Thu 2025
11:35' - 29/10/2025
Tham gia Hội chợ Mùa Thu lần thứ I năm 2025, Quảng Ngãi đã mang đến không gian trưng bày đặc sắc, thu hút khách tham quan, với 15 doanh nghiệp, ở các hạng mục sản phẩm tiêu biểu của tỉnh.
-
Thị trường
Số tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt đạt hơn 211 triệu đồng sau 4 ngày Hội chợ Mùa Thu
10:49' - 29/10/2025
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất- 2025 không chỉ là nơi xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá thương hiệu Việt mà còn là biểu tượng của trách nhiệm xã hội.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025: Khánh Hòa mang tinh hoa biển Việt vươn xa
10:29' - 29/10/2025
Trên diện tích 200m², hơn 30 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Khánh Hòa mang đến nhiều sản phẩm đặc trưng gắn với thương hiệu xứ Trầm Hương như Yến sào Khánh Hòa, thời trang Khatoco...
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025: Lan tỏa giá trị nông sản Việt
16:41' - 28/10/2025
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu 2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã giới thiệu hàng trăm sản phẩm tiêu biểu, xuất khẩu chủ lực và các mô hình sản xuất xanh, giảm phát thải gắn với kinh tế tuần hoàn.
-
Thị trường
ĐBSCL mang hương vị sông nước đến Hội chợ Mùa thu 2025
10:59' - 28/10/2025
Tại khu trưng bày của các tỉnh miền Tây, những thương hiệu quen thuộc như trái cây sấy, mật ong rừng U Minh, cá khô Đồng Tháp, cà phê Cần Thơ hay kẹo dừa Bến Tre thu hút đông đảo khách tham quan.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025: Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh kết nối và hợp tác kinh doanh
17:10' - 27/10/2025
Không chỉ là nơi dạo chơi hay trải nghiệm, Hội chợ Mùa Thu 2025 đang dần trở thành “phòng trưng bày năng lực” của doanh nghiệp Việt – nơi hội tụ những câu chuyện về đổi mới, chuẩn hóa và hội nhập.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025 đón lượng khách tham quan kỷ lục
11:09' - 27/10/2025
Theo Ban Tổ chức, Hội chợ Mùa Thu 2025 có quy mô lên tới 3.000 gian hàng, diện tích trưng bày trên 130.000 m², dự kiến đón khoảng nửa triệu lượt khách mỗi ngày.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm tại các chợ dân sinh. Ảnh: TTXVN