Câu lạc bộ Paris đồng ý xóa nợ cho Cuba
Các nước chủ nợ cũng áp đặt những mức phạt hà khắc trong trường hợp Cuba một lần nữa không hoàn thành các nghĩa vụ tài chính của mình.
Nội dung trên được Hãng tin Reuters đưa ra trên cơ sở sở hữu một bản sao của thỏa thuận xóa nợ cho Cuba của Câu lạc bộ Paris.
Tổng số nợ mà Câu lạc bộ Paris và Cuba nhất trí xác nhận là 11,1 tỷ USD – bao gồm khoản nợ gốc bị ngừng thanh toán từ năm 1986, lãi suất, phí dịch vụ và tiền phạt.
Con số này thấp hơn con số hơn 15 tỷ USD từng bị rò rỉ trước đó vài tháng, chủ yếu do việc đồng USD tăng giá mạnh trên thị trường hối đoái quốc tế, trong khi do lệnh cấm vận của Mỹ, các khoản nợ của Cuba đều là bằng đồng euro hoặc các ngoại tệ khác.
Theo thỏa thuận mới, Cuba sẽ chỉ phải chi trả khoảng 2,6 tỷ USD tiền nợ gốc, trong đó được miễn lãi suất từ nay cho tới năm 2020 và sau đó cũng chỉ phải chịu mức lãi suất 1,5% của số nợ còn lại.
Khoản nợ của La Habana với Câu lạc bộ Paris được tái cấu trúc với thời hạn thanh toán là 18 năm, trong đó mức thanh toán hàng năm tăng dần từ mức 1,6% của 2,6 tỷ USD hiện tại (khoảng 40 triệu USD)/năm vào năm 2016 lên 8,9% cũng của số tiền này vào năm 2033.
Đồng thời, văn bản này cũng quy định nếu không hoàn thành việc trả nợ định kỳ được ấn định vào ngày 31/10 hàng năm, La Habana sẽ phải chịu lãi suất phạt là 9% của khoản phải trả năm đó cho tới ngày thực hiện trả nợ cộng với lãi suất gốc.
Bên cạnh đó, Cuba cũng phải báo cáo hàng năm cho nhóm chủ nợ về tình hình kinh tế và các chính sách cải cách của mình.
Theo một số chuyên gia ngân hàng, ngay cả với điều khoản phạt có tính hà khắc này, thỏa thuận trên vẫn là “vô cùng hào phóng với Cuba”.
Các nước Áo, Australia, Bỉ, Anh, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ và Thụy Điển đã đồng ý khoản “khấu trừ ngoại lệ” kể trên cho Cuba, theo như văn bản thỏa thuận nêu rõ, do xét tới con số nợ quá lớn, những khó khăn mà chính sách bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ gây ra cho Cuba và “quyết tâm” của La Habana trong việc “cải thiện tình trạng tài chính của mình”.
- Từ khóa :
- Cuba
- Câu lạc bộ Paris
- xóa nợ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sức bật mạnh mẽ của kinh tế Cuba trong năm 2015
06:47' - 23/12/2015
Theo ước tính sơ bộ chính thức, kinh tế Cuba đã tăng trưởng 4% trong năm 2015, trong đó lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng 61,1% nền kinh tế, cao hơn so với tỷ lệ 59,3% của năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha xóa 1,7 tỷ euro nợ cho Cuba
09:45' - 14/12/2015
Ngày 13/12, hãng tin EFE của Tây Ban Nha dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho biết chính phủ nước này đã quyết định xóa 1,709 tỷ euro (khoảng 1,88 tỷ USD) phí thanh toán chậm cho Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đạt thỏa thuận lịch sử với Câu lạc bộ Paris
10:32' - 13/12/2015
Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin ngày 12/12 cho biết Cuba đã đạt được thỏa thuận lịch sử với các chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris về các khoản nợ nước ngoài trong vòng 25 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba có thể được Câu lạc bộ Paris xóa phần lớn số nợ 16 tỷ USD
18:46' - 08/12/2015
Hãng tin Reuters vừa trích một “nguồn tin ngoại giao thân cận” cho biết Cuba có thể được 15 nước chủ nợ trong Câu lạc bộ Paris xóa tới hơn 2/3 của tổng số nợ có trị giá gần 16 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
IMF ủng hộ các biện pháp kinh tế của Argentina
08:18' - 16/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định ủng hộ các biện pháp kinh tế của Chính phủ Argentina dưới thời Tổng thống Javier Milei nhằm củng cố dự trữ ngoại hối và ổn định tài chính quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ ngành thuế tăng 28,6%
21:18' - 11/06/2025
Ngày 11/6, Cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2025 do ngành thuế quản lý đạt 1.006.245 tỷ đồng (bằng 58,5% dự toán, bằng 128,6% so với cùng kỳ).
-
Tài chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính kêu gọi đồng hành hỗ trợ người nộp thuế
21:17' - 11/06/2025
Để triển khai hiệu quả chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị tiếp tục đồng hành, phát huy vai trò tích cực hỗ trợ người nộp thuế.