Sức bật mạnh mẽ của kinh tế Cuba trong năm 2015

06:47' - 23/12/2015
BNEWS Theo ước tính sơ bộ chính thức, kinh tế Cuba đã tăng trưởng 4% trong năm 2015, trong đó lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng 61,1% nền kinh tế, cao hơn so với tỷ lệ 59,3% của năm 2014.
Kinh tế Cuba đã tăng trưởng 4% trong năm 2015. Ảnh: Telegraph

Trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng ngày 21/12, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Marino Murillo nhận định những yếu tố chính dẫn tới mức tăng trưởng này bất chấp việc vẫn bị Mỹ tiếp tục bao vây cấm vận là chính sách thanh toán và tín dụng nội địa linh hoạt hơn cùng việc nhiều mặt hàng nhập khẩu giảm giá.

Ngành nông nghiệp đạt tỷ lệ tăng trưởng 3,1% nhưng vẫn thấp hơn 2 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra, chủ yếu do kết quả không được như dự tính trong các lĩnh vực rau quả, xì gà, sữa và gạo.

Ngành công nghiệp mía đường đạt tăng trưởng 16,9% nhưng vẫn thấp hơn 5,3 điểm phần trăm so với mục tiêu đề ra, và tương tự là ngành xây dựng, đạt tăng trưởng 11,9% nhưng vẫn thiếu 8 điểm phần trăm so với kế hoạch.

Bộ trưởng Murillo thẳng thắn thừa nhận bên cạnh các nhân tố khách quan, nguyên nhân dẫn tới kết quả chưa đạt này là do yếu kém trong tổ chức và trong chuẩn bị kỹ thuật.

Hội đồng Bộ trưởng Cuba cũng đã thông qua Kế hoạch Kinh tế trong năm tới, trong đó các nhiệm vụ chính là nâng cao dự trữ trong nước, ưu tiên đầu tư các nguồn lực cho các hoạt động đảm bảo xuất khẩu và thay thế nhập khẩu, ưu tiên đầu tư mang tính kế tiếp, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tạo ra thu nhập từ bên ngoài, vào hạ tầng cơ sở và vào các lĩnh vực chiến lược.

Trong năm 2016, Cuba cũng đề ra mục tiêu bảo đảm dịch vụ xã hội cơ bản, chủ yếu là giáo dục và y tế, ở mức tương tự như các năm trước và nâng cao tính ổn định của hệ thống điện năng. 

Kế hoạch này sẽ được trình Quốc hội Cuba trong kỳ họp cuối năm từ ngày 29/12 tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục