1. >

CEBR: Pháp, Italy và Nga có thể "bị loại" khỏi G8 vào năm 2030

Facebook Share

BNEWS.VN Một số quốc gia châu Âu như Pháp, Italy và Nga trong năm 2030 sẽ ra khỏi danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn hình thành nên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8).

CEBR: Pháp, Italy và Nga có thể "bị loại" khỏi G8 vào năm 2030

Theo báo cáo phân tích thường niên World Economic Leagua Table (WELT) của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế doanh nghiệp Vương quốc Anh (CEBR) về các nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030, Trung Á sẽ trở thành khu vực tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong vòng 15 năm tới.

Trung Á sẽ trở thành khu vực tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới trong vòng 15 năm tới. Ảnh: Reuters

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn số liệu từ CEBR cho biết tỷ trọng của khu vực Trung Á trong nền kinh tế thế giới dự báo sẽ tăng hơn 3 lần tính từ đầu thiên niên kỷ mới, từ 2,8% năm 2000 tăng lên 9,9% vào năm 2030. Trong khi đó, khu vực phát triển chậm nhất là Tây Âu, với tỷ trọng trong nền kinh tế thế giới trong 15 năm tới có thể giảm 42%.

Theo bảng trên, một số quốc gia châu Âu trong năm 2030 sẽ ra khỏi danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn hình thành nên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20).

Nếu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn là tiêu chí chính xác định các thành viên nhóm G-8, thì đến năm 2030, các nước như Pháp, Italy và Nga có thể sẽ ra khỏi nhóm này, thay vào đó là Ấn Độ (đứng thứ 3), Brazil (5) và Hàn Quốc (8).

Đáng chú ý trong danh sách dự báo 30 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030 còn có Indonesia (đứng thứ 12), Philippines (21) và Malaysia (22).

Báo cáo của CEBR cũng cho biết trong những năm tới, kinh tế Nga tiếp tục giảm sút. Trong khi đó, CEBR dự báo trong danh sách 60 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030 lần đầu tiên sẽ có sự góp mặt của Belarus, Sri Lanka, Kenya và Ethiopia.

Theo các chuyên gia phân tích Anh, sự suy giảm GDP của Trung Quốc và sự suy yếu đồng nội tệ của nước này cũng có nghĩa GDP Trung Quốc sẽ vượt Mỹ không sớm hơn năm 2029 (có thể vào năm 2025).

Theo dự báo, Ấn Độ đang bắt đầu đuổi kịp Trung Quốc và sẽ vượt nước này về GDP trong nửa cuối thế kỷ. Hàn Quốc sẽ vượt các nước châu Âu, và sau năm 2030 sẽ là 1 trong 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Dự báo của CEBR cũng cho thấy giá dầu và các nguyên liệu thô có triển vọng tăng trưởng kém, song các nhà phân tích vẫn cho rằng giá dầu sẽ hồi phục ở mức 60-70 USD/thùng trong năm tới, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hồi phục khiến nhu cầu đối với nguyên liệu thô tăng lên./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.