OPEC: Giá dầu vẫn "ì ạch" trong khoảng 4 năm tới

16:05' - 24/12/2015
BNEWS Theo Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), thị trường dầu thế giới có thể cải thiện sau ít nhất bốn năm nữa, với giá dầu thô hồi phục lên trên 70 USD/thùng.
OPEC dự đoán giá dầu sẽ không tăng trong vòng ít nhất bốn năm tới. Ảnh: THX

Trong Báo cáo triển vọng dầu mỏ toàn cầu công bố ngày 23/12, OPEC dự báo các điều kiện thị trường sẽ dần cải thiện trong bối cảnh nhu cầu đối với “vàng đen” đi lên và sản lượng khai thác của các nước ngoài nhóm OPEC tăng chậm lại sẽ làm vơi bớt tình trạng dư cung, và tạo ra một thị trường cân bằng hơn.

OPEC ước tính giá dầu thô sẽ tăng lên 70,7 USD/ thùng vào năm 2020 và 95 USD/thùng vào năm 2040. Màu xám bao trùm thị trường dầu mỏ trong một năm rưỡi qua khi OPEC, với “ông lớn” Saudi Arabia, quyết định không cắt giảm sản lượng khai thác bất chấp giá thấp nhằm giữ thị phần và để cạnh tranh với các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, khiến giá “vàng đen” trên thị trường thế giới mất hơn 60%.

OPEC nhận định nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2020 sẽ tăng lên con số 97,4 triệu thùng/ngày, so với mức 96,9 triệu thùng/ngày dự báo năm 2014, và đến năm 2040 sẽ tăng 18 triệu thùng/ngày lên 109,8 triệu thùng/ngày.

Vẫn theo OPEC, giá dầu giảm ảnh hưởng tới nhu cầu dầu trong tương lai gần, nhưng trong trung hạn yếu tố này không còn giá trị. Tổ chức này cũng dự đoán thị phần hiện tại của khối trên thị trường dầu mỏ sẽ tăng từ 33% trong năm 2015 lên 37% vào năm 2040.

Đối với các xu hướng trên thị trường năng lượng toàn cầu, OPEC ước tính các nước đang phát triển chiếm 63% tổng số tiêu thụ nhiên liệu, cao hơn các nước công nghiệp phát triển thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Khí đốt thiên nhiên sẽ dần thay thế dầu mỏ và than đá, trở thành nhiên liệu có tỷ trọng tiêu thụ lớn nhất trên thị trường năng lượng toàn cầu vào năm 2040, đáp ứng gần 28% nhu cầu thế giới.

Trong khi đó, mặc dù năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất, vai trò của hai loại năng lượng này trên thị trường vẫn còn khá thấp (khoảng 4%) trong 15 năm tới.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục