1. >

Châu Á-TBD sẽ trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Công ty tư vấn quản lý và chiến lược kinh doanh toàn cầu (BCG), khu vực châu Á-Thái Bình Dương (châu Á-TBD) được dự báo sẽ qua mặt Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ hai trên thế giới.

Châu Á-TBD sẽ trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới

Châu Á-TBD sẽ trở thành khu vực giàu thứ hai thế giới. Ảnh: gensler.com

Báo cáo của BCG (có trụ sở tại Anh) tổng hợp số liệu tài sản của khu vực tư nhân, bao gồm tiền mặt, tiền gửi và tài sản dưới hình thức cổ phiếu và trái phiếu, nhưng không tính bất động sản.

Theo đó, trong năm 2015, những người giàu nhất trên toàn cầu chỉ “giàu thêm” 5,2%, do các thị trường tài chính trải qua nhiều thăng trầm.

Đặc biệt, số triệu phú gia tăng nhanh chóng tại các nền kinh tế tăng trưởng nhanh như Trung Quốc và Ấn Độ, giúp cho giá trị tài sản của khu vực tư nhân trên toàn cầu tăng lên 168.000 tỷ USD.

"Quyền lực kinh tế" trên toàn cầu có phần dịch chuyển sang khu vực châu Á-TBD (không tính Nhật Bản). Đây là khu vực duy nhất trên thế giới có nhịp độ tăng trưởng tài sản ở mức hai con số, cụ thể tăng 13% lên 37.000 tỷ USD, trong đó Trung Quốc là động lực chủ yếu. Đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã tạo ra tầng lớp giàu có mới cho Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là một trong những nước có số triệu phú tăng mạnh nhất trong số các nước nằm trong báo cáo của BCG, với mức tăng 27% lên 2,07 triệu người trong năm 2015. Trong khi đó, số triệu phú tại Ấn Độ trong quý IV/2015 tăng 25%, lên 71.876 người.

Châu Á-Thái Bình Dương dự báo sẽ vượt Tây Âu trở thành khu vực giàu thứ hai trên toàn cầu vào năm 2017, chỉ sau Bắc Mỹ. Tài sản của khu vực tư nhân ở Tây Âu tăng 4,3% lên 40.800 tỷ USD trong năm vừa qua, do những bất ổn liên quan tới tương lai của Liên minh châu Âu (EU) và sự đi xuống của giá hàng hóa gây sức ép lên các thị trường cổ phiếu và trái phiếu.

BCG lưu ý rằng nếu Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, mức tăng tài sản của khu vực tư nhân sẽ càng chậm lại./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.