Châu Âu tìm giải pháp phòng ngừa hình thức tấn công đâm xe vào đám đông
Các chuyên gia chống khủng bố nhận định đây là hình thức tấn công khủng bố rất khó đoán định và ngăn ngừa.
Năm 2014, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã kêu gọi tấn công khủng bố bằng bất cứ cách thức nào, nhất là đâm xe tấn công khủng bố hàng loạt.Tháng 7/2016, vụ tấn công bằng xe tải hạng nặng tại Nice (Pháp) đã làm 86 người thiệt mạng. Tiếp đó, vụ tấn công tại Berlin (Đức) vào tháng 12/2016 làm 12 người chết; vụ tấn công tại London (Anh) vào tháng 3 và tháng 6/2017 làm 13 người chết; vụ tấn công tại Stockholm (Thụy Điển) vào tháng 4/ 2017 làm 5 người chết.
Mới đây nhất, vụ tấn công ngày 17/8 vừa qua tại các thành phố Barcelona và Cambrils của Tây Ban Nha làm 14 người chết. Trong các vụ tấn công này, các phần tử thánh chiến Hồi giáo sử dụng xe tải hạng nặng, xe tải nhỏ hay ô tô con lao vào đám đông.
Kể từ tháng 1/2015, các vụ tấn công đâm xe ở Tây Âu đã giết hại 127 người, tương đương 1/3 tổng số nạn nhân của các vụ khủng bố thánh chiến nói chung.
Để ngăn ngừa những vụ tấn công đâm xe, các thành phố châu Âu đang tìm cách bảo vệ các tuyến đường chính đông người qua lại hay các sự kiện tụ tập đông người, sử dụng các khối bê tông, bao cát lớn hay các phương tiện vận tải lớn làm vật cản ngăn chặn xâm nhập.
Tuy nhiên, các chuyên gia chống khủng bố cho rằng hình thức tấn công đâm xe nhằm gây thương vong nhiều người nhất có thể trong một khoảng thời gian ngắn như vậy là rất khó đoán định để ngăn ngừa.
Tại Pháp và Đức, các khối bê tông và hàng rào đã được dựng lên xung quanh các khu chợ Noel và tại các địa điểm tụ tập đông người. Nhưng những thiết bị này nói chung chỉ mang tính tạm thời, ngay cả những thiết bị vẫn được duy trì trước những địa điểm mang tính biểu tượng của các thành phố nơi thường có nhiều du khách hay người dân qua lại hay khu vực gần các đại sứ quán.
Tại Stockholm, những khối bê tông nặng được đặt ở lối vào các tuyến đường dành cho người đi bộ và các khối đá granit được bố trí ở các vị trí khác nhau để các phương tiện giao thông phải giảm tốc độ.
Tương tự tại Bỉ, các khối bê tông và túi cát được dùng để ngăn ô tô đi vào các địa điểm diễn ra các sự kiện tập trung đông người.
Ở London, nhiều cây cầu đã được trang bị các rào cản để ngăn các xe leo lên phần đường dành cho người đi bộ. Tại cung điện Buckingham, thời gian diễn ra nghi thức đổi gác của lính gác cũng đã được thay đổi và một số tuyến đường bị đóng để giảm thiểu nguy cơ tấn công.
Tại Barcelona, một cuộc tranh luận đã nổ ra ngay sau vụ tấn công vừa qua, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, một số người chỉ trích việc không có các vật cản chống xâm nhập vào khu vực Las Ramblas.
Đáp lại những chỉ trích này, Thị trưởng Barcelona Ada Colau cho rằng nếu những kẻ tấn công không thể xâm nhập vào khu vực Las Ramblas, chúng sẽ đi theo một hướng khác và do vậy, không thể đặt các rào cản, các chướng ngại vật khắp nơi trong thành phố.
Còn tại Thụy Sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Guy Parmelin cho rằng nguy cơ khủng bố vẫn rất cao ở nước này và Bộ Quốc phòng đang nghiên cứu những giải pháp nhằm đảm bảo an ninh.
Ông cho biết nếu cần, Thụy Sĩ sẽ nhanh chóng dựng các khối bê tông, chướng ngại vật trong những sự kiện tụ tập đông người, như trong lễ hội vật truyền thống ở Estavayer hồi năm ngoái./.
- Từ khóa :
- khủng bố
- châu âu
- đâm xe khủng bố
- is
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm khủng bố tại Barcelona có kế hoạch tấn công lớn hơn
07:42' - 20/08/2017
Mạng tin El Confidencial cho biết nhóm khủng bố gồm 12 thành viên nói trên đã chuẩn bị chất nổ ở thị trấn Alcanar (cách Barcelona gần 200 km về phía Nam), gồm nhiều bình ga và vật liệu nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng bố tại Tây Ban Nha: IS thừa nhận thực hiện các vụ tấn công
19:09' - 19/08/2017
Mạng tin Amaq của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 19/8, lực lượng này đã thừa nhận thực hiện các cuộc tấn công tại Cambrils và Barcelona.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công bằng dao ở Phần Lan cảnh sát điều tra theo hướng tấn công khủng bố
16:01' - 19/08/2017
Ngày 19/8, cảnh sát Phần Lan cho biết họ đang điều tra vụ tấn công bằng dao xảy ra một ngày trước đó theo hướng đây là một vụ tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Loạt vụ tấn công tại Tây Ban Nha: Những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch sử dụng thuốc nổ
08:02' - 19/08/2017
Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết các nghi phạm trong loạt vụ đâm xe ở vùng Catalonia trước đó đã lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công bằng thiết bị nổ nhằm gây thương vong lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10'
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.