Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
Theo dự báo của Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB) công bố ngày 20/8, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới sẽ cao hơn gần 1.000 tỷ USD so với dự báo hồi tháng 1/2025 của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), do luật thuế, chi tiêu và thuế quan.
Dự báo của CRFB đưa ra con số thâm hụt tích lũy là 22.700 tỷ USD từ tài khóa 2026 đến tài khóa 2035, so với dự báo 21.800 tỷ USD hồi tháng 1/2025 của CBO, dựa trên các luật và chính sách đã có hiệu lực trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức cũng vào tháng 1/2025.
CRFB dự báo mức thâm hụt 1.700 tỷ USD trong tài khóa 2025, tương đương 5,6% GDP, giảm nhẹ so với mức 1.830 tỷ USD của tài khóa 2024 và mức dự báo 1.870 tỷ USD trong tài khóa 2025 của CBO được đưa ra hồi tháng 1/2025. Tuy nhiên, CRFB cho biết mức thâm hụt sẽ tăng đều đặn trong thập kỷ này, lên 2.600 tỷ USD, tương đương 5,9% GDP, vào tài khóa 2035.
Các ước tính mới của CRFB dựa trên tác động đến ngân sách của Đạo luật To và Đẹp về thuế và chi tiêu cũng như các quy định thuế quan hiện hành của Mỹ. Tuy nhiên, giống như CBO, dự báo mới của CRFB không bao gồm những tác động lên tăng trưởng kinh tế từ những thay đổi này.
CRFB cho rằng dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu sẽ làm tăng thâm hụt, bao gồm cả lãi suất, thêm 4.600 tỷ USD cho đến năm 2035, nhưng sẽ được bù đắp bằng 3.400 tỷ USD nguồn thu bổ sung từ thuế nhập khẩu trong thập kỷ tới nhờ các mức thuế quan mới hiện đang được áp dụng.
CRFB cho biết các quy định mới về điều kiện nhận trợ cấp bảo hiểm y tế sẽ giúp giảm thâm hụt thêm 100 tỷ USD cho đến năm 2035, và việc Quốc hội hủy bỏ các khoản tài trợ trước đây cho viện trợ nước ngoài, phát thanh truyền hình công cộng và các chương trình khác sẽ tiết kiệm thêm 100 tỷ USD nếu được duy trì trong một thập kỷ.
CRFB dự kiến tổng chi trả lãi ròng cho nợ quốc gia sẽ ở mức 14.000 tỷ USD trong thập kỷ này, tăng từ gần 1.000 tỷ USD, hay 3,2% GDP, vào năm 2025 lên 1.800 tỷ USD, hay 4,1% GDP, vào năm 2035.=
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38'
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế & Xã hội
Người Mỹ lo ngại AI có thể khiến hàng loạt việc làm biến mất vĩnh viễn
14:17'
Một cuộc khảo sát mới của Reuters/Ipsos cho thấy phần lớn người Mỹ tỏ ra lo lắng trước viễn cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) có thể lấy đi nhiều việc làm lâu dài.
-
Chứng khoán
Nhiều TTCK châu Á nối gót đà giảm của cổ phiếu công nghệ Mỹ
12:16'
Sáng 20/8, hầu hết các TTCK châu Á đều giảm điểm, nối gót đà bán tháo cổ phiếu của các "ông lớn" công nghệ Mỹ trong phiên trước, trong bối cảnh giới đầu tư đang chờ đợi tín hiệu lãi suất từ Fed.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ Mỹ cân nhắc đổi tài trợ để lấy cổ phần tại các công ty bán dẫn
11:35'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đang xem xét việc chính phủ liên bang nắm giữ cổ phần ở các công ty sản xuất chip được nhận tài trợ từ Đạo luật CHIPS và Khoa học để xây dựng nhà máy trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05'
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38'
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15'
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38'
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00'
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine
08:26' - 19/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thúc đẩy hoàn tất Hiệp định Khung kinh tế số ASEAN
20:13' - 18/08/2025
Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia cho biết, Malaysia sẽ thúc đẩy hoàn tất đáng kể Hiệp định Khung kinh tế số ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN dự kiến diễn ra từ 24-26/9.