1. >

Chế biến, chế tạo đẩy chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 10%

Facebook Share

BNEWS.VN Trong 8 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ một số năm gần đây.

Chế biến, chế tạo đẩy chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 10%

Tại buổi họp giao ban trực tuyến tháng 8/2015 của Bộ Công Thương ngày 3/9, ông Nguyễn Tiến Vỵ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đánh giá, trong tháng 8/2015, sản xuất công nghiệp tiếp tục giữ vững xu hướng tăng trưởng khá so với cùng kỳ của hai năm gần đây. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng chính và có đóng góp lớn nhất vào mức tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp. 

Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 tăng 9% so với cùng kỳ năm trước; tính chung 8 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng của cùng kỳ một số năm gần đây. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,4%, đóng góp 7 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung; ngành khai khoáng tăng 8%, đóng góp 2,1 điểm phần trăm; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 11,4%, đóng góp 0,7% điểm phần trăm…

 

Ông Nguyễn Tiến Vỵ báo cáo tại buổi họp giao ban Bộ Công Thương. Ảnh: Đức Dũng/TTXVN

Ông Nguyễn Tiến Vỵ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho hay, một số ngành công nghiệp có chỉ số sản xuất 8 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước: sản xuất xe có động cơ tăng 30,1%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học tăng 40,2%; sản xuất da và các sản phẩm liên quan tăng 20,6%.

Các sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng của toàn ngành như ô tô tăng 59,2%; điện thoại di động tăng 58,1%; tivi tăng 39,4%; giày dép da tăng 24,7%; thép cán tăng 19,7%...

Về tình hình tồn kho, tại thời điểm 1/8/2015, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 10,1%, nhưng thấp hơn 3,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, tồn kho một số ngành giảm so với cùng kỳ như: sản xuất thiết bị điện giảm 2,6%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic giảm 3%; sản xuất hoá chất và các sản phẩm hoá chất giảm 9,9%...

Theo ông Nguyễn Tiến Vỵ, tình hình tiêu thụ và tồn kho của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ở mức khả quan hơn so với cùng kỳ năm 2014; tiêu thụ tăng trưởng khá, tồn kho ở mức thấp hơn so với cùng kỳ, đây là những dấu hiệu tích cực thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển./.

Đức Dũng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.