1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 của Việt Nam tăng 5 bậc

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 của Việt Nam tăng 5 bậc so với xếp hạng được Doing Business cập nhật lại năm 2015, đứng ở vị trí 96/189.

Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 của Việt Nam tăng 5 bậc

Chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 của Việt Nam tăng 5 bậc. Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2016 của 190 nền kinh tế trên thế giới; trong đó có kết quả đánh giá về chỉ số tiếp cận điện năng.

Theo đó, chỉ số tiếp cận điện năng năm 2016 của Việt Nam tăng 5 bậc so với xếp hạng được Doing Business cập nhật lại năm 2015, đứng ở vị trí 96/189.

Riêng thời gian các công việc thực hiện của Điện lực là 11 ngày (giảm 4 ngày so với năm 2015), đã tiến rất gần đến nhóm ASEAN4.

Chỉ số tiếp cận điện năng tiếp tục nằm trong nhóm 5/10 chỉ số có thay đổi giúp cho chỉ số đánh giá chung của nền kinh tế tăng lên 9 bậc so với năm 2015.

Các yếu tố về số thủ tục, thời gian tiếp cận điện năng và chi phí thực hiện đều cải thiện so với năm 2015; trong đó số ngày thực hiện từ 59 ngày xuống còn 46 ngày, giảm 13 ngày.

Để có được kết quả này theo đánh giá của Nhóm nghiên cứu Doing Business, EVN đã thực hiện hàng loạt các giải pháp như: Thực hiện theo cơ chế 1 cửa “one door”, tiếp nhận yêu cầu qua nhiều kênh như tại Điện lực, trực tuyến qua Website, Trung tâm Chăm sóc khách hàng.

Khách hàng chỉ cần gọi điện tới 5 Trung tâm Chăm sóc khách hàng cung cấp thông tin, đại diện Điện lực địa phương sẽ trực tiếp tới hướng dẫn và tiến hành các thủ tục cần thiết tại địa chỉ của khách hàng.

EVN cũng đã sửa đổi và bổ sung Bộ Quy trình kinh doanh điện năng áp dụng trong Tập đoàn rút ngắn thời gian các bước thực hiện của ngành điện để cấp điện cho các khách hàng đấu nối vào lưới điện Trung áp.

Thủ tục rút ngắn từ 5 bước còn 4 bước.

Cụ thể:

(1) Tiếp nhận Hồ sơ;

(2) khảo sát hiện trường,

(3) Thỏa thuận đấu nối và yêu cầu kỹ thuật và

(4) Nghiệm thu đóng điện, ký kết hợp đồng mua bán điện.

Trong đó gộp 2 bước thỏa thuận đấu nối và thỏa thuận thiết kế thành một bước là thỏa thuận đấu nối và các yêu cầu kỹ thuật.

Cùng với đó, ứ ng dụng công nghệ thông tin vào triển khai thực hiện chỉ số tiếp cận điện năng qua đó khách hàng có thể đăng ký cấp điện và tra cứu tiến độ giải quyết cấp điện của ngành điện cho khách hàng đấu nối vào lưới điện trung áp qua website của các Tổng Công ty điện lực.

Đồng thời, chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực/Công ty Điện lực tỉnh phối hợp với các sở Công Thương, sở Tài nguyên Môi trường tỉnh công khai thủ tục và giảm thời gian các thủ tục của cơ quan quản lý nhà nước.

Mặt khác, công bố đầy đủ các quy định pháp lý, quy trình, thủ tục, hồ sơ và thiết kế mẫu đối với việc cấp điện đấu nối lưới điện trung áp tại tất cả các Phòng Giao dịch khách hàng trên toàn quốc, Website của các Công ty điện lực, hồ sơ yêu cầu chỉ cần bản photo không cần chứng thực .

Theo EVN, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa chỉ số tiếp cận điện năng, tăng cường minh bạch về giá điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, cải thiện độ tin cậy cung cấp điện để tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và xã hội./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.