1. >

Chính phủ Mỹ thuyết phục các bang không "đóng sập cửa" với người tị nạn Syria

Facebook Share

BNEWS.VN Chính quyền Tổng thống Obama đảm bảo sẽ xử lý thận trọng vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria và sự an toàn của người dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama.

Chính phủ Mỹ thuyết phục các bang không "đóng sập cửa" với người tị nạn Syria

Mỹ xử lý thận trọng về tiếp nhận tị nạn. Ảnh: Reuters

Trong một động thái được nhìn nhận là nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm giải quyết những tranh cãi liên quan tới vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria, ngày 17/11, giới chức Nhà Trắng đã tiến hành cuộc họp qua cầu truyền hình với 34 thống đốc các tiểu bang để thảo luận về vấn đề này.

Giới chức Chính phủ Mỹ cũng cam kết người tị nạn từ Syria sẽ phải trải qua các quá trình rà soát và kiểm tra an ninh nghiêm ngặt nhất trước khi có thể đặt chân tới Mỹ.

Nhà Trắng cũng khuyến khích các bang tăng cường công tác thông tin liên lạc đề giải đáp hiệu quả hơn những nghi ngại của công chúng Mỹ về vấn đề xét duyệt và tái định cư người tị nạn Syria. Các quan chức hối thúc các thống đốc không ban bố những biện pháp chặn dòng người tị nạn từ Trung Đông.

Nhà Trắng đã chủ động thu xếp cuộc thảo luận kéo dài hơn 90 phút này sau khi ít nhất 34 thống đốc các tiểu bang tuyên bố rằng các bang do họ lãnh đạo sẽ không tiếp nhận người tị nạn Syria sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp cuối tuần qua khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Manila (Philippines) ngày 18/11, Tổng thống Obama nói rằng ông nhận thấy một số chính khách Mỹ đang “quá mẫn cảm và thổi phồng rủi ro” từ việc nước này tiếp nhận người tị nạn Syria./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.