1. >

Chứng khoán Âu Mỹ khởi sắc nhờ các báo cáo kinh tế lạc quan

Facebook Share

BNEWS.VN Cùng với sự phục hồi của thị trường năng lượng, các thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ cũng khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 12/2.

Chứng khoán Âu Mỹ khởi sắc nhờ các báo cáo kinh tế lạc quan

Chứng khoán Âu Mỹ khởi sắc nhờ các báo cáo kinh tế lạc quan. Ảnh: TTXVN

Thêm vào đó, sự bật tăng mạnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng sau khi Chính quyền Mỹ công bố báo cáo tích cực về doanh số bán lẻ của nước này trong tháng Một cũng góp phần "tô điểm" cho sắc xanh của thị trường chứng khoán Mỹ.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 313,66 điểm (2%) lên 15.973,84 điểm, chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm 35,70 điểm (1,95%) lên 1.864,78 điểm. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 70,67 điểm (1,66%) lên 4.337,51 điểm.

Cùng ngày, ở bên kia bờ Đại tây Dương, các sàn chứng khoán châu Âu đua nhau lên điểm nhờ sự phục hồi của giá dầu thế giới và tín hiệu sáng mới phát đi từ kinh tế Đức. Tại London, chỉ số FTSE 100 tăng 3,1%. Trong lúc chỉ số DAX và CAC của thị trường Đức và Pháp đều tăng 2,5%, bất chấp "sắc đỏ" tại thị trường cổ phiếu châu Á trong phiên cuối tuần.

Báo cáo mới nhất từ Chính phủ Đức cho hay tăng trưởng kinh tế nước này trong quý IV/2015 vẫn vững với mức tăng 0,3%, tương đương với quý trước đó, sau khi tăng trưởng 0,4% trong quý I và quý II. Nhu cầu tiêu thụ nội địa mạnh chính là động lực giúp nền kinh tế "đầu tàu" châu Âu duy trì sự ổn định.

Lĩnh vực tài chính ngân hàng có mức tăng ấn tượng nhất về giá cổ phiếu trong phiên này, sau khi chứng kiến sự sụt giảm thê thảm vào đầu tuần. Giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn ở Mỹ gồm Citigroup, JPMorgan Chase và Bank of America lần lượt tăng 7,3%, 8,3% và 7,1%.

Yếu tố chính hỗ trợ đà tăng này là báo cáo mới nhất từ Bộ Thương mại Mỹ cho hay doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 1/2016 đã tăng tháng thứ ba liên tiếp, bất chấp sự đi xuống của giá xăng dầu. Cụ thể, doanh số bán lẻ của Mỹ đạt 449,9 tỷ USD trong tháng Một vừa qua, tăng 0,2% so với tháng 12/2015 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 12/2015 cũng vừa được điều chỉnh từ mức giảm lên tăng 0,2% so với tháng trước đó.

Ngoài ra, giới đầu tư cũng tỏ ra hưng phấn hơn trước sự phục hồi của giá dầu trong phiên cuối tuần, khi giá dầu Mỹ thoát khỏi mức "đáy" của năm 2003 và tăng tới 12,3%. Điều này đã giúp giá cổ phiếu của một loạt công ty năng lượng như Chevron, Apache và Weatherford International tăng lần lượt 2,9%, 6,3% và 6,9%.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.