Lạm phát tăng tốc, Fed có thể chưa hạ lãi suất trong mùa Hè năm nay
Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 3/2024 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 2,5% trong tháng 2/2024.
Theo cố vấn kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Lael Brainard, lạm phát đã giảm hơn 60% kể từ mức đỉnh, nhưng báo cáo mới cho thấy tầm quan trọng của nỗ lực hạ nhiệt lạm phát đang được tiếp tục. Trong phần lớn năm ngoái, chính sách của Fed đang phát huy tác dụng, khi lạm phát giảm mạnh, dù tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm vẫn cho thấy sự vững vàng. Tuy nhiên, lạm phát tăng trong ba tháng qua, cho thấy những nỗ lực nhằm kiểm soát giá cả chưa kết thúc.
Các nhà giao dịch hiện nhận định có trên 60% khả năng lần hạ lãi suất đầu tiên của Fed trong ba lần hạ của năm nay sẽ là vào giữa tháng 9/2024, thay vì vào đầu tháng 3/2024 như dự báo được đưa ra vào tháng 12/2023.Fed được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp trong tuần tới. Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5% kể từ tháng 7/2023, sau khi tăng 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3/2022.
- Từ khóa :
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- Fed
- Mỹ
- lãi suất
- bộ thương mại mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Deutsche Bank đạt mức lợi nhuận ròng cao nhất trong 11 năm
15:03' - 26/04/2024
Deutsche Bank, ngân hàng cho vay lớn nhất của Đức, vừa công bố khoản lãi ròng 1,45 tỷ euro (1,56 tỷ USD) trong ba tháng đầu năm nay, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất
12:21' - 26/04/2024
Sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, ngày 26/4, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định duy trì lãi suất sau lần tăng cách đây một tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương lớn lấn cấn về thời điểm giảm lãi suất
11:14' - 26/04/2024
Các quan chức Ngân hàng trung ương Canada đang có sự chia rẽ về thời gian cắt giảm lãi suất, mặc dù họ đồng ý rằng tốc độ cắt giảm có thể sẽ diễn ra dần dần khi chính sách tiền tệ được nới lỏng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc rút bớt đầu tư nước ngoài, FDI bất động sản lao dốc
07:26' - 29/06/2025
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt tổng cộng 15,13 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-3/2025, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hải quan dừng tiếp nhận tờ khai từ 22 giờ ngày 30/6 đến 5 giờ ngày 1/7
21:55' - 28/06/2025
Để chuẩn bị triển khai hệ thống mới, Cục Hải quan sẽ tạm dừng tiếp nhận khai hải quan trong thời gian nói trên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Các ngân hàng lớn của Mỹ đủ sức trụ vững trước suy thoái
16:19' - 28/06/2025
Theo Fed, các ngân hàng đã vượt qua bài sát hạch với mức độ vốn vững chắc, kể cả khi chịu thiệt hại giả định lên tới hơn 550 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU tăng cường vùng đệm tài chính cho các ngân hàng nhỏ
07:45' - 28/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được đồng thuận về quy định nhằm hỗ trợ các ngân hàng nhỏ đang gặp khó khăn. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm liên kết lĩnh vực ngân hàng của các quốc gia thành viên.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB có thể sẽ tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất
21:46' - 27/06/2025
Lạm phát tại Pháp và Tây Ban Nha tăng nhẹ trong tháng 6/2025, làm dấy lên đồn đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất.