NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á giảm điểm do yếu tố kinh tế Mỹ chi phối

Facebook Share

BNEWS.VNChứng khoán châu Á trong phiên giao dịch chiều 7/9 giảm điểm giữa bối cảnh đồng yen tăng giá so với đồng USD sau khi thị trường đón nhận số liệu kinh tế kém khả quan từ Mỹ.

Chứng khoán châu Á giảm điểm do yếu tố kinh tế Mỹ chi phối. Ảnh: reuters

Diễn biến nổi bật trên thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch chiều 7/9 là việc chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng phiên giảm 0,4% xuống còn 17.012,44 điểm giữa bối cảnh đồng yen tăng giá so với đồng USD sau khi thị trường đón nhận số liệu kinh tế kém khả quan từ Mỹ.

Viện quản lý nguồn cung Mỹ (ISM) mới đây vừa công bố báo cáo cho thấy lĩnh vực dịch vụ của nước này trong tháng Tám tăng trưởng chậm lại đáng kể, ở mức thấp nhất trong hơn sáu năm qua.

Cụ thể, chỉ số các nhà quản lý mua hàng (PMI) thuộc lĩnh vực dịch vụ, một trong những thước đo chính đánh giá tình hình “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ, đứng ở mức 51,4 trong tháng Tám vừa qua, so với mức 55,5 trong tháng Bảy.

Các đơn đặt hàng mới và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này giảm mạnh, kết hợp với tăng trưởng việc làm yếu đã tạo nên kết quả đáng thất vọng trên.

Số liệu này ngay sau khi được công bố đã làm dấy lên đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ chưa vội tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng này, mang sắc xanh đến các sàn chứng khoán Mỹ trong phiên trước đó và tiếp tục tác động lan sang các thị trường chứng khoán châu Á.

Hòa cùng đà giảm của thị trường Tokyo, chỉ số Hang Seng của Hong Kong khép phiên cũng giảm 0,2% xuống còn 23.741,84 điểm. Sắc đỏ còn được ghi nhận tại thị trường Seoul (giảm 0,2%) và Manila (giảm 1,4%).

Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải trong phiên này đi ngang, đóng phiên ở mức 3.091,93 điểm. Trong khi đó, thị trường Seoul, Singapore, Đài Bắc và Wellington tăng điểm.

Xem thêm:

>> Chứng khoán sáng 7/9: Sắc đỏ trên cả hai sàn

Kim Dung (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.