1. >

Chứng khoán châu Á khởi động tháng Ba trong "sắc xanh"

Facebook Share

BNEWS.VN Sự khởi sắc ấn tượng của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tạo động lực để "sắc xanh" xuất hiện trên hầu hết các sàn chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch 1/3.

Chứng khoán châu Á khởi động tháng Ba trong "sắc xanh"

Chứng khoán châu Á khởi động tháng Ba trong "sắc xanh". Ảnh: investdailynews.com

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 58,75 điểm (0,37%), lên 16.085,51 điểm.

Mặc dù chỉ số này đi xuống trong hầu hết cả phiên sau khi Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy hoạt động chế tạo của Trung Quốc trong tháng 2/2016 đã sụt giảm mạnh nhất trong gần bốn năm, còn báo cáo đáng thất vọng về hoạt động đầu tư vốn của Nhật Bản cũng tác động tiêu cực tới tâm lý của giới đầu tư.

Không chỉ thế, những lo ngại về kinh tế Trung Quốc đã đẩy đồng yen tăng giá khi nhiều nhà đầu tư coi đây là một "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn, điều này khiến các nhà xuất khẩu của "Xứ sở hoa anh đào" gặp bất lợi do bị mất thế cạnh tranh so với các đối thủ nước ngoài, qua đó càng tạo áp lực giảm cho chỉ số Nikkei.

Tuy nhiên, tới cuối phiên, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã ngược dòng phục hồi sau khi đồng yen mất giá so với đồng USD.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á Thái Bình Dương ( trừ Nhật Bản) cũng tăng 1,1% trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng Ba, song chỉ số này lại khép lại tháng Hai không mấy thành công khi đánh dấu tháng giảm điểm thứ tư liên tiếp. Tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX200 của Australia cũng ghi thêm 41,4 điểm (0,85%), lên 4.922,3 điểm.

Xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán châu Á trong phiên này được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc, sau khi quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng thương mại bắt đầu có hiệu lực.

Cụ thể, trên trang web của PBoC, ngân hàng này thông báo sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản (0,5 điểm phần trăm), đưa RRR xuống mức 17%. Đây là lần giảm RRR thứ 5 của PBoC kể từ tháng 2/2015, trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đóng cửa phiên này, chỉ số Shanghai

Composite của Thượng Hải và Hang Seng của Hong Kong lần lượt tăng 1,7% và 1,6%, lên 2.733,17 điểm và 19.407,46 điểm.

Trong khi đó, thị trường châu Âu lại khởi động tháng Ba không mấy suôn sẻ khi các chỉ số đồng loạt mở cửa trong "sắc đỏ", sau khi chứng kiến diễn biến ảm đạm của Phố Wall trong phiên trước đó.

Tại London, chỉ số FTSE 100 hạ 0,2%, xuống 6.084,51 điểm. Tại Paris, chỉ số CAC 40 mất 0,2%, xuống 4.343,93 điểm. Trong khi đó, tại thị trường Frankfurt của Đức, chỉ số DAX 30 lùi 0,1%, mở phiên ở mức 9.482,66 điểm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.