1. >

Chứng khoán châu Á khởi sắc

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán châu Á ngày 22/12 nối dài đà tăng từ phiên trước nhờ hy vọng vào việc Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm tung ra các chính sách cải cách kinh tế mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngoài ra, trong phiên này giá dầu mỏ và giá một số mặt hàng kim loại cũng ghi nhận mức tăng hiếm thấy, còn các đồng tiền từ thị trường mới nổi cũng đua nhau lên giá. 

Kết thúc phiên này, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong đều đóng cửa với "sắc xanh" khi chỉ số Shanghai Composite và Hang Seng lần lượt tăng 9,3 điểm (0,26%) và 38,34 điểm (0,18%), lên 3.651,77 điểm và 21.830,02 điểm.

Chứng khoán châu Á khởi sắc. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương diễn ra tại Bắc Kinh từ 18-21/12 các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho biết họ sẽ nỗ lực để giảm bớt nợ của các chính quyền địa phương, đồng thời thúc đẩy cải cách trong lĩnh vực nhà đất nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Chính phủ Trung Quốc cũng lưu ý việc đẩy mạnh cải cách khung và tạo điều kiện để chính sách tiền tệ trở nên linh hoạt hơn.

Đây là tuyên bố mới nhất của Bắc Kinh sau khi đưa ra cam kết hồi năm ngoái rằng sẽ để thị trường đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đi đôi với cải cách các doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu nhà nước.

Thông tin này khiến các thị trường đồng loạt khởi sắc và giới đầu tư hy vọng rằng kinh tế Trung Quốc sẽ sớm thoát khỏi tình trạng tăng trưởng trì trệ như hiện nay.

Tại thị trường Seoul, chỉ số Kosspi của Hàn Quốc cũng tăng 0,6%. Tuy nhiên, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lại mất 29,32 điểm (0,16%), xuống 18.886,70 điểm.

Nguyên nhân dẫn tới diễn biến ngược chiều này của chứng khoán Nhật Bản là do giá cổ phiếu của hãng điện tử Toshiba giảm xuống mức thấp nhất trong gần bảy năm qua, sau khi hãng này cảnh báo nguy cơ thua lỗ 4,5 tỷ USD trong năm nay, cùng khả năng phải cắt giảm một lượng lao động nhất định, sau vụ bê bối khai khống lợi nhuận.

Mở cửa phiên 22/12, tại thị trường châu Âu, các thị trường chứng khoán khu vực này đã phục hồi sau khi chứng kiến đà giảm mạnh ở phiên trước.

Tại London, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,6%, lên 6.071,6 điểm. Tại thị trường Pháp và Đức, chỉ số CAC 40 và DAX 30 lần lượt ghi thêm 0,7% và 1%, lên 4.596,6 điểm và 10.598,1 điểm. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?