1. >

Chứng khoán châu Á ngày 29/9 bừng sắc xanh sau quyết định bất ngờ của OPEC

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 29/9, thị trường chứng khoán châu Á đi lên với sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu ngành năng lượng.

Chứng khoán châu Á ngày 29/9 bừng sắc xanh sau quyết định bất ngờ của OPEC

Chứng khoán châu Á ngày 29/9 bừng sắc xanh sau quyết định bất ngờ của OPEC. Ảnh: reuters

Trong phiên giao dịch ngày 29/9, thị trường chứng khoán châu Á đi lên với sự dẫn đầu của nhóm cổ phiếu ngành năng lượng, trong khi các đồng tiền có mối liên hệ mạnh tới diễn biến của giá dầu mỏ thế giới cũng được hưởng lợi sau quyết định cắt giảm sản lượng gây bất ngờ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại cuộc họp bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế lần thứ 15 diễn ra ở Algeria.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 228,31 điểm (1,39%), lên 16.693,71 điểm.

Đáng chú ý, cổ phiếu của tập đoàn năng lượng Japan Petroleum Exploration tăng 8,83% lên 2.278 yen/cổ phiếu, còn cổ phiếu của công ty Inpex cũng bật tăng mạnh 5,69%, lên 906,1 yen/cổ phiếu.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp của OPEC tối ngày 28/9 tại Algiers, Chủ tịch OPEC Mohamed Salah Assada khẳng định tổ chức này quyết định giảm sản lượng dầu xuống mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, giảm 750.000 thùng/ngày so với mức hiện tại.

Tuy nhiên, Iran vẫn từ chối không tham gia thỏa thuận này do Tehran đang cố lấy lại thị phần đã mất trong thời gian nước này bị quốc tế áp đặt các lệnh cấm vận, lý do tương tự dẫn tới sự thất bại trong việc đạt được thỏa thuận "đóng băng" sản lượng của OPEC tại cuộc họp ở Doha hồi tháng Tư năm nay.

Ông Assada cho biết thêm một ủy ban kỹ thuật cấp cao sẽ được thành lập để xác định cơ chế giảm sản lượng cho mỗi nước. Kết quả công việc của Ủy ban cấp cao này sẽ được thông báo tại cuộc họp chính thức của tổ chức này sẽ diễn ra vào tháng 11 tới tại Vienna (Áo).

Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria, Emmanuel Ibe Kachikwu hoan nghênh thỏa thuận trên.

Ông cho biết thêm, hạn ngạch sản lượng cho mỗi nước chưa được xác định tại cuộc họp này và OPEC sẽ xác định hạn ngạch này tại cuộc họp tới của OPEC vào tháng 11 tới.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng ghi thêm 1,1%, với mức tăng ấn tượng hơn 7% của Woodside Petroleum. Còn chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tiến 0,8%.

Hai thị trường chứng khoán chủ chốt khác là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt khởi sắc, theo sau quyết định gây "sốc" của OPEC nhằm vực dậy thị trường dầu mỏ.

Khép lại phiên này, chỉ số Shanghai Composite tăng 10,62 điểm (0,36%), lên 2.998,48 điểm.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng cộng 119,82 điểm (0,51%), lên 23.739,47 điểm.

Cổ phiếu của Tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC tăng hơn 5% trong phiên này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.