1. >

Chứng khoán châu Á ngày 5/9 đi lên

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán châu Á đi lên trong phiên sáng đầu tuần 5/9 giữa bối cảnh báo cáo việc làm mới công bố của Mỹ không sáng như kỳ vọng.

Chứng khoán châu Á ngày 5/9 đi lên

Chứng khoán châu Á ngày 5/9 đi lên. Ảnh: reuters

Chứng khoán châu Á đi lên trong phiên sáng đầu tuần 5/9 giữa bối cảnh báo cáo việc làm mới công bố của Mỹ không sáng như kỳ vọng đã làm mờ dần những đồn đoán của thị trường về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành tăng lãi suất trong tháng này.

Vào khoảng 9 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và chỉ số Hang Seng của Hong Kong đồng loạt đi lên, tăng lần lượt 0,5%, 1,3% và 1,6% lên các mức tương ứng 3.083,27 điểm, 17.139,80 điểm và 23.648,35 điểm.

Báo cáo ngày 2/9 của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm 151.000 việc làm trong tháng Tám, thấp hơn dự báo tăng 170.000 việc làm từ các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của MarketWatch, đồng thời cũng giảm mạnh so với số việc làm tạo được trong tháng Bảy (đã có điều chỉnh) là 275.000 việc làm.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ổn định ở mức 4,9% tháng thứ ba liên tiếp và tổng số người thất nghiệp dài hạn cũng không đổi, ở mức 2 triệu người.

Những thống kê trên cho thấy lượng việc làm tại Mỹ vẫn tăng ổn định, nhất là khi xu hướng tạo thêm việc làm hàng tháng được duy trì liên tục trong sáu năm qua. Trong bối cảnh này, giới quan sát cho rằng Fed vẫn có thể sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Trong phiên này, đồng USD được giao dịch ở mức 103,94 yen/USD, so với mức 103,60 yen/USD ghi nhận trong phiên cuối tuần trước.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chưa được luật pháp công nhận nhưng các hoạt động mở sàn giao dịch trung gian, mua bán Bitcoin, thậm chí là đào Bitcoin đang diễn ra sôi động và tạo ra những cơn sốt đầu tư tại Việt Nam. Vậy đâu là những rủi ro mà nhà đầu tư và nền kinh tế có thể gặp phải? Việt Nam phải làm gì để quản lý tiền điện tử/tiền ảo, trong đó có Bitcoin?