1. >

Chứng khoán châu Âu đỏ sàn trước thềm cuộc họp ECB

Facebook Share

BNEWS.VN Chốt phiên giao dịch ngày 7/3, chứng khoán châu Âu chìm trong sắc đỏ trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Chứng khoán châu Âu đỏ sàn trước thềm cuộc họp ECB

Chứng khoán châu Âu đỏ sàn trước thềm cuộc họp ECB. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, việc giá cổ phiếu của các công ty dầu mỏ đồng loạt đi lên sau khi giá dầu khởi sắc trên thị trường năng lượng đã giúp chỉ số Dow Jones ghi điểm.

Cuối phiên này, tại châu Âu, sắc đỏ bao trùm khắp các sàn chứng khoán từ London đến Frankfurt và Paris với mức giảm lần lượt là 0,3%, 0,5% và 0,3% xuống còn 6.182,40 điểm, 9.778,93 điểm và 4.442,29 điểm. Chỉ số EURO STOXX 50 cũng hạ 0,5% xuống 3.021,09 điểm.

Chứng khoán châu Âu đi xuống phản ánh tâm lý lo ngại của thị trường liên quan đến tính hiệu quả của những nỗ lực nhằm vực dậy nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) của ECB trong thời gian gần đây, giữa bối cảnh nền kinh tế khu vực vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như tăng trưởng trì trệ và lạm phát yếu. 

Giới đầu tư dự báo, tại cuộc họp chính sách dự kiến diễn ra vào ngày 10/3, ECB sẽ tung thêm các biện pháp kích thích kinh tế như cắt giảm lãi suất hay một chương trình mua trái phiếu mới.

Trong khi đó, tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 lần lượt tăng 0,4% và 0,1% lên mức 17.073,95 điểm, 2.001,76 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lại hạ 0,2% và chốt phiên ở mức 4.708,25 điểm do cổ phiếu của Facebook và nhiều hãng công nghệ khác đi xuống.

Giá dầu khởi sắc đã giúp giá cổ phiếu của hai “ông lớn” về dầu mỏ được niêm yết tại Phố Wall là ExxonMobil và Chevron tăng mạnh 2,6% và 3,1% trong khi giá cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn như Facebook, Netflix và Apple lại đồng loạt giảm 2,5%, 6% và 1,1%.

Đây là nguyên nhân khiến hai chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite chuyển động ngược chiều nhau trong phiên 7/3. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.