Có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thực hiện dự án số 8 – 12 Lê Duẩn, Tp. Hồ Chí Minh
Để xảy ra sai phạm này liên quan đến lãnh đạo UBND thành phố nhiệm kỳ 2011 – 2015, đặc biệt là trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm tham gia dự án.
Đây là một trong những nội dung kết luận quan trọng trong bản Kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ vừa được công bố về việc thực hiện dự án trên tại số 8 – 12 Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo Kết luận thanh tra này, khu đất trên có diện tích gần 4.896,3 m2, sau năm 1975 do Bộ Vật tư (nay là Bộ Công Thương) tiếp quản, về sau do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh quản lý. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng cho thuê nhà, đất đối với 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương gồm Công ty Cổ phần Hoá chất vật liệu điện thành phố, Công ty Cổ phần Kim khí thành phố, Công ty Cổ phần thiết bị phụ tùng Sài Gòn và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu VITACO (gọi tắt là 4 công ty thuộc Bộ Công Thương). Thực hiện phương án sắp xếp các mặt bằng nhà, đất theo Quyết định số 09/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố có chủ trương sử dụng khu đất số 8 – 12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và có một phần trung tâm thương mại, giao Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà thành phố thu hồi, quản lý mặt bằng.Đến tháng 10/2010, UBND thành phố thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án này với các cổ đông sáng lập và tỷ lệ góp vốn của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà thành phố là 50% và 50% còn lại do 4 công ty cổ phần kể trên của Bộ Công Thương.
Trước đó vào tháng 8/2010, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm có văn bản gửi Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý Kinh doanh nhà thành phố đề nghị được hợp tác đầu tư dự án và đã được UBND thành phố cho phép với tỷ lệ góp vốn 30%. Cùng thời điểm trên, 4 công ty thuộc Bộ Công Thương với tư cách là cổ đông đã lập ra Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue, ký thỏa thuận nguyên tắc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Kido) đồng ý chuyển nhượng quyền đầu tư dự án cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Kido. Đến tháng 6/2011, UBND thành phố chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896,3 m2 tại số 8 – 12 Lê Duẩn để làm dự án khách sạn 5 sao. Sau đó, UBND thành phố duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại đây gần 650 tỷ đồng. Theo Thanh tra Chính phủ, khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, Quận 1 có lợi thế đặc biệt thương mại do 3 mặt tiền giáp các tuyến đường trung tâm Quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Chiêm, giá đất có giá từ 400 triệu đồng/m2 nên nếu đấu giá thành công sẽ thu về ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại số 8 – 12 Lê Duẩn, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã không thực hiện đấu giá, không thẩm định năng lực tài chính của các công ty tham gia. Việc giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, đồng thời cho doanh nghiệp tham gia nhằm dịch chuyển hai tài sản có vị trí trung tâm đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của Nhà nước sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định.Mặt khác, việc cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm được tham gia dự án mà không qua đấu thầu, việc chuyển tỷ lệ góp vốn tham gia từ 50% của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố xuống còn 20% để Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Tháng Năm tham gia là trái pháp luật.
Trong khi quy hoạch tỷ lệ 1/2000 về cải tạo chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu thành phố chỉ cho phép chiều cao tối đa công trình là 20 tầng nhưng sau đó thành phố đã điều chỉnh lên 36 tầng. Việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc xây dựng của UBND thành phố không phù hợp với Luật Quy hoạch đô thị. Thành phố giao đất và cho thuê đất không đúng đối tượng, không xin ý kiến Thường trực UBND và báo cáo HĐND thành phố. Hiện nay, dự án đã được đầu tư hơn 700 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và đang được sử dụng làm bãi giữ xe ô tô. Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND thành phố thu hồi toàn bộ khu đất 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng ngân sách nhà nước./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Sửa đổi, bổ sung mẫu biên bản trong kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính
16:38' - 13/05/2018
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 08/2018/TT-BCT về việc sửa đổi, bổ sung quy định về mẫu biên bản, quyết định sử dụng trong hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính của quản lý thị trường.
-
Kinh tế xã hội
Vi phạm hành chính về lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản bị phạt đến 200 triệu đồng
19:25' - 11/05/2018
Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản là 1 năm.
-
Bất động sản
Yêu cầu các chủ đầu tư chung cư khắc phục vi phạm về phòng cháy chữa cháy
19:18' - 08/05/2018
Chiều 8/5, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công an – Bộ Xây dựng đã tổng kết, đánh giá kết quả đợt kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Phát hiện hai cơ sở sản xuất giò chả vi phạm tại Tp. Hồ Chí Minh
16:03' - 08/05/2018
Theo chủ cơ sở, mỗi ngày cơ sở đưa ra thị trường từ 500-700 kg giò chả thành phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thể chế “mở khóa” tăng trưởng
18:07' - 15/06/2026
Việc hoàn thiện Luật Dầu khí theo hướng tạo hành lang pháp lý cho năng lượng biển hiện đại giúp tận dụng hiệu quả nguồn lực và giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức livestream bán vé cào trúng thưởng
12:47' - 15/06/2026
Theo kết quả xác minh ban đầu, chỉ trong khoảng 2 tháng hoạt động, đường dây này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của hàng nghìn người trên phạm vi cả nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng làm tê liệt dịch vụ 4 ngân hàng lớn của Iran
17:07' - 14/06/2026
Trong những năm gần đây, nhiều cơ sở năng lượng, giao thông, tài chính và dịch vụ công của Iran từng trở thành mục tiêu của các vụ tấn công mạng quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan điều tra cáo buộc buôn bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn
10:54' - 14/06/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân của công dân nước này đang được rao bán trực tuyến.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng cầm đầu đường dây môi giới mang thai hộ
10:41' - 14/06/2026
Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị vừa phát hiện đối tượng có hoạt động môi giới mang thai hộ vì mục đích thương mại có dấu hiệu hoạt động tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm sát hại cháu bé 12 tuổi sau 8 giờ gây án
10:08' - 14/06/2026
Tối 13/6, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt giữ được nghi phạm giết hại một bé trai 12 tuổi tại xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai chỉ sau 8 giờ gây án.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 38 bị can để điều tra hành vi in, mua bán trái phép hóa đơn
17:53' - 13/06/2026
Công an thành phố Đồng Nai thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 38 đối tượng để điều tra về tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng sản xuất, buôn bán phân bón giả
16:03' - 13/06/2026
Công an thành phố Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam chủ sở hữu và xử lý giám đốc Công ty Ba Con Sư Tử vì sản xuất, buôn bán phân bón giả.
-
Kinh tế và pháp luật
Trả gần 650 triệu đồng người dân chuyển nhầm
19:07' - 12/06/2026
Ngày 12/6, Công an phường Rạch Giá, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp tổ chức trả gần 650 triệu đồng cho hai trường hợp chuyển nhầm.
