Cổ đông của Deutsche Boerse đã đồng ý sáp nhập với LSE
Sở giao dịch chứng khoán Deutsche Boerse của Đức ngày 26/7 thông báo các cổ đông của tập đoàn này đã ủng hộ kế hoạch sáp nhập với Sở giao dịch chứng khoán London (LSE) nhằm tạo ra một sở giao dịch chứng khoán mới lớn nhất châu Âu.
Hồi đầu tháng này, Deutsche Boerse đã nhất trí hạ tỷ lệ số cổ đông ủng hộ cần thiết đối với thương vụ sáp nhập này xuống còn 60% từ mức 75% được quy định trong các điều khoản của thỏa thuận, giúp dỡ bỏ "rào cản chính" để tạo thuận lợi cho kế hoạch sáp nhập với LSE sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
Trước đó, đa số cổ đông của LSE cũng đã ủng hộ thỏa thuận sáp nhập với Deutsche Boerse bất chấp những đồn đoán cho rằng thương vụ đầy tham vọng giữa hai tập đoàn tài chính hàng đầu châu Âu này có thể phải hủy bỏ do Brexit.
Như vậy, việc các cổ đông của Deutsche Boerse ủng hộ kế hoạch sáp nhập đã tạo thêm thuận lợi cho sự thành công của thương vụ lớn này, sau 2 lần kế hoạch sáp nhập thất bại vào các năm 2000 và 2004.
Theo những điều khoản sáp nhập đã nhất trí hồi tháng 3 vừa qua, Deutsche Boerse sẽ nắm giữ 54,4% cổ phần, còn LSE sở hữu 45,6% trong công ty mới sau khi sáp nhập.
Ngoài ra, các báo cáo truyền thông cho rằng nhiều khả năng ông Carsten Kengeter - Giám đốc điều hành Deutsche Boerse, sẽ trở thành CEO của công ty mới và trụ sở của công ty này có thể sẽ không đặt ở London như kế hoach ban đầu, mà có thể ở thành phố Frankfurt hoặc một thành phố "trung lập" khác như Amsterdam chẳng hạn.
Việc sáp nhập giữa hai sàn chứng khoán gần như lâu đời nhất thế giới - Frankfurt và London, được cho là nhằm cắt giảm tới 450 triệu euro chi phí mỗi năm.
Ngoài ra, tập đoàn liên kết giữa LSE và Deutsche Boerse được đánh giá có thể cạnh tranh với các "ông lớn" chứng khoán tại Mỹ như Sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới CME (Chiacago Mercantile Exchange) và ICE - chủ sở hữu Sở giao dịch chứng khoán New York của Mỹ hay Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc)./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Deutsche Boerse và LSE vẫn thúc đẩy kế hoạch sáp nhập
16:11' - 11/07/2016
Deutsche Boerse của Đức ngày 11/7 cho biết đang xem xét khả năng giảm rào cản chính để tạo thuận lợi cho kế hoạch sáp nhập với LSE trong thời gian tới.
-
Doanh nghiệp
Thương vụ sáp nhập 13 tỷ USD trong ngành dầu mỏ
18:24' - 19/05/2016
Hai công ty dịch vụ dầu mỏ và khí đốt Technip (Pháp) và FMC Technologies (Mỹ) ngày 19/5 đã đạt được thỏa thuận sáp nhập, trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn khách sạn Starwood "bật đèn xanh" cho thương vụ sáp nhập với Marriot
09:53' - 22/03/2016
Ngày 21/3, Tập đoàn Marriot International đã giành thắng lợi khi nhận được "cái gật đầu" của Tập đoàn khách sạn Starwood trong một thương vụ sáp nhập trị giá hơn 14 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Cú hích chính sách then chốt cho lộ trình nâng hạng chứng khoán Việt Nam
18:19' - 04/02/2026
Thông tư 08 tập trung xử lý những điểm nghẽn mang tính cấu trúc mà các tổ chức quốc tế, đặc biệt là FTSE Russell, đã nhiều lần nêu ra trong các báo cáo đánh giá thị trường Việt Nam.
-
Chứng khoán
VN-Index mất mốc 1.800 điểm, áp lực bán gia tăng cuối phiên
16:37' - 04/02/2026
Áp lực bán tăng mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index mất mốc 1.800 điểm trong phiên giao dịch ngày 4/2, dù thanh khoản thị trường cải thiện và dòng tiền vẫn luân chuyển ở một số nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đứng vững sau đợt bán tháo trên Phố Wall
16:19' - 04/02/2026
Chốt phiên 4/2, chỉ số Hang Seng tăng 0,1% lên 26.847,32 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng 0,9% lên 4.102,2 điểm, dù trên Phố Wall phiên trước diễn ra hoạt động bán tháo.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 4/2
09:00' - 04/02/2026
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm HDG, FPT.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 4/2: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:58' - 04/02/2026
Hôm nay 4/2, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn gồm HAX, RCC và SSB.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm sâu trước lo ngại gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực phần mềm
07:15' - 04/02/2026
Chứng khoán Mỹ khép lại phiên giao dịch 3/2 với mức giảm mạnh, khi nhà đầu tư lo ngại trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra làn sóng cạnh tranh mới đối với các doanh nghiệp phần mềm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán tăng điểm, hơn 30 cổ phiếu đóng cửa ở mức trần
16:19' - 03/02/2026
Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch trong trạng thái phân hóa rõ nét khi nhiều cổ phiếu trụ giảm điểm, trong khi hàng loạt mã bứt phá mạnh, giúp các chỉ số chính duy trì sắc xanh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt lập kỷ lục
16:04' - 03/02/2026
Chứng khoán châu Á đồng loạt lập kỷ lục
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố Bộ Nguyên tắc quản trị công ty Việt Nam 2026
13:14' - 03/02/2026
Sáng 3/2 tại Hà Nội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp IFC công bố Bộ Nguyên tắc quản trị công ty Việt Nam 2026, nhằm nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế.

Cổ đông của Deutsche Boerse đã đồng ý sáp nhập với LSE. Ảnh: EPA