Có thể giãn điều chỉnh giá dịch vụ y tế của một số tỉnh, thành phố sang năm 2017
Thông tin này được Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết tại buổi họp cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan báo chí chiều 26/10.
Theo ông Phạm Lương Sơn, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ theo nguyên tắc của Thông tư 37 cũng nhằm mục đích điều chỉnh chỉ số CPI của cả nước theo mục tiêu kinh tế vĩ mô.
Sau khi thảo luận với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Bộ Tài chính, Bộ Y tế đã ban hành những đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế theo hướng tính thêm cơ cấu tiền lương.
Thông tư 37 quy định từ 1/7/2016 toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh áp dụng giá dịch vụ y tế có điều chỉnh cơ cấu tiền lương nhưng nếu áp dụng luôn sẽ làm tăng CPI, (thời gian qua CPI tăng chủ yếu do tăng giá gói dịch vụ y tế), vì vậy đã giãn thành 4 đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế.
Cụ thể hơn, ông Phạm Lương Sơn cho biết đến nay đã có hai đợt điều chỉnh áp dụng giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương đối với 32 tỉnh, thành phố. Đây là những địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao từ 85% trở lên, đó cũng là một trong những điều kiện để đảm bảo nguồn lực tài chính trong năm.
Nhờ việc quản lý tốt, Quỹ bảo hiểm y tế có được tích lũy từ năm 2010, nên đã chủ động được nguồn tài chính để chi trả cho chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng lên do điều chỉnh giá dịch vụ y tế.
Theo lộ trình dự kiến, đợt 3 sẽ điều chỉnh đối với 16 tỉnh (vào tháng 11/2016) và đợt 4 điều chỉnh đối với 15 tỉnh (vào tháng 12/2016). Tất cả 63 tỉnh, thành phố sẽ được thực hiện giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương.
Tuy nhiên, bước điều chỉnh thứ 3 vào tháng 11/2016 sẽ phải cẩn trọng, còn bước điều chỉnh thứ 4 sẽ phải tạm dừng lại để ưu tiên cho điều chỉnh giá các mặt hàng khác.
Làm rõ hơn về những tác động trong hai đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế tại 32 địa phương, ông Sơn cho biết Quỹ bảo hiểm y tế đã chi ra hơn 10.000 tỷ đồng ngoài số thu trong năm được sử dụng để bù đắp cho việc gia tăng chi phí khám chữa bệnh.
Dự toán ban đầu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chuẩn bị 16.000 tỷ đồng để chi thêm cho các đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Nếu thực hiện điều chỉnh giá đợt 3, Quỹ bảo hiểm y tế phải chuẩn bị thêm 1.900 tỷ đồng để bù đắp vào nguồn kinh phí được sử dụng trong năm.
Nếu điều chỉnh lần thứ 4, số phải bổ sung thêm sẽ là 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, các đợt này còn chờ vào sự chấp thuận của Chính phủ.
Quan điểm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là ủng hộ việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế cho tới hướng tính đúng, tính đủ, đúng lộ trình đến năm 2018 để đảm bảo sự minh bạch, đảm bảo quyền lợi của cả nhà cung cấp dịch vụ và người tham gia bảo hiểm y tế - ông Phạm Lương Sơn bày tỏ.
Ông Sơn cho rằng việc chuẩn bị cho tăng giá dịch vụ y tế có thời gian chuẩn bị khá dài, nguồn lực tương đối đầy đủ, đảm bảo dù có điều chỉnh giá dịch vụ y tế tăng lên cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.
BHXH Việt Nam đã cam kết với Chính phủ hết năm 2017 không đề cập đến việc điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế và vẫn đảm bảo đủ nguồn lực.
Nếu Chính phủ quyết định cho điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bảo hiểm xã hội sẵn sàng đáp ứng đủ nguồn lực để chi trả. Để kiểm soát CPI, việc chuyển điều chỉnh giá dịch vụ y tế có thể phải chuyển sang năm 2017.
Theo ông Phạm Lương Sơn, nếu chuyển điều chỉnh giá dịch vụ y tế của đợt 3,4 sang năm 2017 thì năm 2016, Quỹ bảo hiểm y tế chỉ mất cân đối 5.000 tỷ đồng so với số chi được sử dụng trong năm.
Năm 2017, 63 tỉnh, thành phố sẽ áp dụng giá dịch vụ có kết cấu tiền lương và khi đó, dự kiến Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải chuẩn bị bổ sung 23.000 tỷ đồng ngoài nguồn kinh phí được sử dụng trong năm căn cứ theo số thu, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ mất cân đối so với sử dụng trong năm khoảng 15.000 tỷ đồng, nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát vì vẫn có nguồn lực.
“Nếu năm 2017 chi 23.000 tỷ đồng bổ sung thêm, coi như phần dự phòng là hết. Sang năm 2018 mà không có giải pháp nào khác sẽ phải điều chỉnh mức đóng mà Quốc hội cho phép là 6%” – ông Sơn cho hay.
Liên quan đến vấn đề này, đại diện Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết lẽ ra việc tính tiền lương giá dịch vụ y tế phải được thực hiện đầy đủ từ 1/7. Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tính toán, nếu đưa cả tiền lương vào giá dịch y tế, Quỹ bảo hiểm y tế vẫn bảo đảm cân đối được.
Tuy nhiên, điều này liên quan đến việc tăng chỉ số CPI nên mới áp giá dịch vụ y tế có kết cấu tiền lương ở những tỉnh có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao. Theo quan điểm của Bộ Y tế, từ 1/1/2017 sẽ áp dụng hết 63 tỉnh, thành phố, năm 2018 sẽ đưa thêm vào cơ cấu giá dịch vụ y tế bao gồm khấu hao về thiết bị máy móc, thực hiện đúng lộ trình tính đúng, tính đủ./.
>>> Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không tăng giá dịch vụ y tế với người không có bảo hiểm y tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giao kế hoạch đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho BHXH Việt Nam
08:25' - 20/10/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định giao kế hoạch đầu tư và danh mục dự án đầu tư vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước năm 2016 (đợt 2) cho BHXH Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Chi trả 1 tỷ đồng tiền bảo hiểm nhân thọ
19:00' - 16/10/2016
Lần đầu tiên, Công ty Bảo Việt nhân thọ tỉnh Long An đã tiến hành chi trả với mức 1 tỷ đồng cho khách hàng.
-
Tài chính
Ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển thị trường bảo hiểm
13:59' - 14/10/2016
Tổng doanh thu ngành bảo hiểm chiếm tỷ lệ 2% GDP năm 2015, đạt mục tiêu đề ra của Chiến lược Tài chính và Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỷ lệ hoa hồng môi giới bảo hiểm không được vượt quá 15% phí bảo hiểm
09:37' - 06/10/2016
Tỷ lệ hoa hồng môi giới bảo hiểm tối đa của mỗi nghiệp vụ bảo hiểm thuộc từng hợp đồng bảo hiểm thu xếp qua doanh nghiệp môi giới bảo hiểm không được vượt quá 15% phí bảo hiểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm bàn giao mặt bằng để khởi công Dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng
18:04'
Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 200 MW, dự kiến hoàn thành và phát điện vào cuối năm 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công, khánh thành đồng loạt khoảng 250 dự án, công trình vào sáng 19/8
18:03'
Chính phủ quyết định tổ chức lễ khởi công, khánh thành trực tuyến đồng thời khoảng 250 công trình, dự án tại 80 điểm cầu trên cả nước vào sáng 19/8/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú
17:53'
Chủ trương của Việt Nam là tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam, qua đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu kiểm soát giá vé máy bay và hoạt động bán vé dịp 19/8 và 2/9
17:14'
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về giá vận chuyển hàng không nội địa, bán vé trong phạm vi khung giá và chính sách giá của hãng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng trước tình hình tai nạn lao động ảnh hưởng đến tiến độ dự án
16:56'
Bộ Xây dựng luôn xác định an toàn lao động trong thi công xây dựng luôn là yếu tố quan trọng
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương cụ thể hóa kết luận của Bộ Chính trị về chính quyền địa phương 2 cấp
16:48'
Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn 5954/BCT-TCCB ngày 11/8 về tích cực triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hình hệ sinh thái thanh toán điện tử giao thông đồng bộ
16:22'
Theo lộ trình, trước ngày 1/10/2025, tất cả chủ phương tiện phải hoàn tất việc chuyển đổi này. Nếu không, tài khoản giao thông sẽ không có tiền để lưu thông qua các trạm thu phí.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 19/8 sẽ đồng loạt khánh thành, khởi công 250 dự án, công trình trên cả nước
16:09'
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, ngày 19/8/2025 sẽ đồng loạt khánh thành, khởi công 250 công trình, dự án trên cả nước chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu của Cần Thơ tăng vọt sau hợp nhất
16:06'
Sau hợp nhất, các doanh nghiệp Cần Thơ đã tạo sự phát triển bền vững và thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng vọt trong 7 tháng năm 2025 so với cùng kỳ năm 2024.