BNEWS Tổng doanh thu ngành bảo hiểm chiếm tỷ lệ 2% GDP năm 2015, đạt mục tiêu đề ra của Chiến lược Tài chính và Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020.
Tại Hội thảo – Triển lãm Vietnam Finance 2016 diễn ra ngày 14/10 với chủ đề “ Chính sách phát triển thị trường bảo hiểm và giải pháp công nghệ thông tin ” do Bộ Tài chính phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết để tiếp tục phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm, việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý, giám sát hiệu quả của nhà nước đối với thị trường bảo hiểm là ưu tiên chiến lược của Chính phủ.
Việc ứng dụng này cũng đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm.
Trong những năm qua, thị trường bảo hiểm phát triển an toàn, bền vững và hiệu quả, vừa tạo kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế, góp phần thúc đẩy hội nhập, hợp tác kinh tế quốc tế, vừa là công cụ phòng vệ rủi ro tài chính cho nhà đầu tư luôn là một trong những trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.Bộ Tài chính đã tích cực phát triển thị trường bảo hiểm đồng bộ, nhất quán từ việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật cho đến nâng cao tính an toàn hệ thống, hiệu quả hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm.
Nhờ đó, năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm được nâng cao, góp phần đảm bảo thị trường bảo hiểm phát triển an toàn, ổn định. Các sản phẩm bảo hiểm được phát triển về số lượng và chất lượng, nhận thức của người dân và toàn xã hội về bảo hiểm được nâng cao.
Tổng doanh thu ngành bảo hiểm chiếm tỷ lệ 2% GDP năm 2015, đạt mục tiêu đề ra của Chiến lược Tài chính và Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 16%/năm.
Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường đã đạt 38.613 tỷ đồng, tăng 25,9% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Đáng chú ý, các doanh nghiệp bảo hiểm đã huy động vốn dài hạn cho ngân sách Nhà nước với hơn 175.000 tỷ đồng đầu tư trở lại nền kinh tế.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí cho biết, so với các nước trong khu vực, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam vẫn còn thấp. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp bảo hiểm chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu thực tiễn. Tính kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp bảo hiểm còn hạn chế trên một số mặt.Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm cho biết, giai đoạn 2016 - 2020 được xem là giai đoạn trọng tâm trong việc hoàn thành mục tiêu của Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm. Theo Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020 (Quyết định 193/2012/QĐ-TTg ngày 15/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ), ứng dụng công nghệ thông tin được coi là một trong những giải pháp cơ bản phát triển thị trường bảo hiểm.
Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin sẽ đáp ứng mục tiêu xây dựng cho thị trường bảo hiểm một kho dữ liệu chung, sử dụng lâu dài, có khả năng phát triển, mở rộng, cung cấp thông tin đủ, kịp thời và chính xác cho cơ quan quan quản lý trong việc quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm trong việc quản trị doanh nghiệp và khách hàng mua bảo hiểm trong việc tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm nhanh nhất.
Cũng tại Hội thảo các chuyên gia đã cùng đánh giá đầy đủ, toàn diện thực trạng phát triển thị trường bảo hiểm và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm thời gian qua, đồng thời chỉ rõ những khó khăn thách thức đối với phát triển thị trường bảo hiểm và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo hiểm; xác định rõ những yêu cầu để phát triển thị trường bảo hiểm trong thời gian tới.Bên cạnh đó cũng đề ra các giải pháp, chính sách về thể chế, về công nghệ để phát triển thị trường bảo hiểm một cách an toàn, hiệu quả, đồng bộ, phù hợp với xu hướng tăng cường và đẩy mạnh hội nhập, qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp bảo hiểm ./.Tin liên quan
Bộ Tài chính thông tin nhiều vấn đề dư luận quan tâm
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí đã thông tin đến nhiều vấn đề mà dư luận đang quan tâm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.
-
Tài chínhTác nhân AI khởi đầu chu kỳ mới của thị trường tiền điện tử
Hiện nay, một số doanh nghiệp lớn nhất của ngành này cho rằng các tác nhân AI là thế hệ người dùng tiếp theo.
-
Tài chínhThuế TP. Hồ Chí Minh đưa AI vào đôn đốc nợ
Thuế TP. Hồ Chí Minh chính thức đưa tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào vận hành, hướng tới tự động hóa việc đôn đốc nợ thuế, thông báo cưỡng chế và hỗ trợ người nộp thuế 24/7.
-
Tài chínhChuyên gia quốc tế đánh giá tích cực về tiền đồng của Việt Nam
Tiền đồng của Việt Nam dự kiến sẽ duy trì ổn định trong nửa cuối năm 2026, với tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và USD dao động trong khoảng 25.700 - 26.600 đồng/USD.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu rà soát kỹ trước khi tạm hoãn xuất cảnh người nộp thuế
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 5622/CT-NVT gửi cơ quan thuế các cấp hướng dẫn việc triển khai thực hiện quy định về tạm hoãn xuất cảnh theo Nghị định số 252/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
-
Tài chínhFed cảnh báo sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục dai dẳng
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook ngày 6/8 cho biết, Fed sẵn sàng tăng lãi suất trở lại nếu lạm phát không giảm theo kỳ vọng và ưu tiên hiện nay vẫn là đưa lạm phát về mục tiêu 2%.
-
Tài chínhHướng tới mục tiêu quy mô dự trữ đạt 1% GDP vào năm 2030
Ngày 6/8, Cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Dự trữ Nhà nước (7/8/1956 - 7/8/2026).












