1. >

Con người biến đổi thế nào khi sống ngoài không gian?

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tìm ra một phương pháp để xác định xem chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể con người khi họ ở ngoài không gian vũ trụ.

Con người biến đổi thế nào khi sống ngoài không gian?

Scott Kelly (phải) và anh trai sinh đôi Mark Kelly. Ảnh: NASA

Họ cho thử nghiệm phương pháp này trên một cặp anh em, Scott Kelly và anh trai sinh đôi Mark Kelly.

Trong khi Mark ở lại mặt đất thì Scott Kelly – một nhà du hành vũ trụ - sống gần một năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vừa trở về Trái Đất vào tháng 3 năm ngoái.

Các nhà khoa học đang tiến hành kiểm tra sức khỏe của cả hai để phát hiện xem có bất kỳ sự khác biệt nào không. Kết quả ban đầu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy Scott có lượng chất hóa học điều chỉnh đường trong máu sau khi ăn ít hơn Mark.

Scott cũng phản ứng chậm hơn và thiếu chính xác so với người anh sinh đôi trong các bài kiểm tra trí não.

Ngoài ra, quá trình hình thành xương của Scott cũng bị suy giảm trong nửa cuối thời gian làm nhiệm vụ ngoài không gian.

Tuy nhiên, sau khi luyện tập với cường độ cao, anh đã cải thiện hoóc môn stress - một loại hoóc môn tăng cường cơ bắp, thể lực.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang cố tìm xem liệu có sự biến đổi gen nào xuất hiện trong quá trình du hành vũ trụ.

Phát ngôn viên của nhóm nghiên cứu tuyên bố: “Phương pháp giải trình tự ARN đưa ra kết quả cho thấy có hơn 200.000 phân tử ARN phản ứng hoàn toàn khác biệt giữa hai anh em sinh đôi. Các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu kỹ hơn để xem liệu có xuất hiện ‘gen vũ trụ’ trong khi Scott sinh sống tại trạm ISS hay không”.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu này không đảm bảo liệu các kết quả trên có thể khẳng định liệu gen người có nhạy cảm với việc biến đổi môi trường từ Trái Đất lên không gian vũ trụ hay không.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.