1. >

Công an điều tra vụ hàng chục cây xà cừ cổ thụ bị đẽo vỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Hành vi đẽo vỏ, lột vỏ cây, được Công an phường xác định là xâm hại cây xanh vi phạm điều 49 Nghị định 121 năm 2013 của Chính phủ bị phạt từ 200 - 500 nghìn đồng.

Công an điều tra vụ hàng chục cây xà cừ cổ thụ bị đẽo vỏ

Đẽo vỏ cây xà cừ trên đường Láng, Hà Nội. Ảnh: Báo Tin Tức

Liên quan đến việc hàng chục cây xà cừ cổ thụ trên đường Láng (phường Láng Hạ, Đống Đa) bị đẽo vỏ có kích thước, hình dáng tương đối giống nhau, ngày 8/2, Thiếu tá Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Công an phường Láng Hạ cho biết:

Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, đơn vị đã tiến hành điều tra, xác minh, lấy lời khai của một số nhân chứng, bước đầu xác định chưa có cơ sở về âm mưu phá hoại như dư luận hoài nghi.

Hành vi đẽo vỏ, lột vỏ cây, được Công an phường xác định là xâm hại cây xanh vi phạm điều 49 Nghị định 121 năm 2013 của Chính phủ bị phạt từ 200 - 500 nghìn đồng. Trên thực tế, trước đây hàng cây xà cừ ở đường Láng đã có người đến đẽo vỏ để chữa bệnh ngứa nhưng bị nhắc nhở.

Những ngày gần Tết, một số người dân tiếp tục lấy vỏ cây về làm thuốc chữa ngứa nhưng họ không đẽo như cách thường thấy mà tiến hành đục hình vuông có kích thước tương đối giống nhau, cho giống việc lắp biển số ở mỗi cây để tránh sự nghi ngờ của người đi đường (việc lắp biển số đánh dấu số cây vẫn được Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện, mỗi tấm biển có kích thước 30cmx40cm).

Để ngăn chặn tình trạng đẽo vỏ cây tương tự xảy ra trên địa bàn, Trưởng Công an phường Láng Hạ Nguyễn Tiến Đạt cho biết sẽ bố trí lực lượng tuần tra thường xuyên vào ban đêm; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trên địa bàn có ý thức hơn trong bảo vệ cây xanh, chủ động phản ánh, tố giác khi phát hiện hành vi bức hại cây xanh.

Bên cạnh đó, Công an phường phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ đối tượng, hành vi xâm hại cây xanh trên địa bàn. Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội phát hiện khoảng 20 cây xà cừ cổ thụ có hiện tượng bị chém, đẽo vỏ, cắt thành hình chữ nhật, với kích thước khoảng 30x40 cm, đục sâu vào thân khoảng 2 cm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã báo cáo các cơ quan chức năng để tìm biện pháp ngăn chặn hành vi xâm hại cây xanh trên địa bàn Thủ đô./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.