EU thông qua giới hạn mới về thanh toán tiền mặt để chống rửa tiền

13:30' - 25/04/2024
BNEWS Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua giới hạn thanh toán bằng tiền mặt ở EU là 10.000 euro (10.700 USD), như một phần của luật mới để giải quyết vấn đề rửa tiền và tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Đạo luật mới đã được bàn thảo giữa 27 quốc gia thành viên EU trong hơn hai năm qua. Nó sẽ tiêu chuẩn hóa các quy tắc trên khắp các quốc gia thành viên khối này và bao gồm các lĩnh vực hàng hóa xa xỉ, tài sản tiền điện tử và đại diện bóng đá.

 

Luật mới cũng thắt chặt các quy định chống rửa tiền đối với các ngân hàng, đại lý bất động sản và sòng bạc. Giờ đây, họ sẽ phải xác định danh tính khách hàng hoặc những chủ sở hữu hưởng lợi ẩn sau những kế hoạch pháp lý không rõ ràng.

Phạm vi của luật cũng sẽ bao gồm các tài sản tiền điện tử nhằm tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực hay bị coi là không rõ ràng này.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn cũng sẽ có hiệu lực từ năm 2029 đối với các đại diện và câu lạc bộ bóng đá.

Giới hạn thanh toán bằng tiền mặt nêu trên sẽ khiến quy định tại những nước như Đức và Áo - nơi cho phép thanh toán không giới hạn - phù hợp với các thành viên EU khác như Pháp, vốn đã có các quy định chặt chẽ hơn.

Là một phần trong nỗ lực hạn chế hoạt động rửa tiền, EU sẽ thành lập một cơ quan tập trung phụ trách vấn đề này. Cơ quan mới sẽ có trụ sở tại thành phố Frankfurt của Đức.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục