1. >

Công bố quy hoạch phát triển khu du lịch Điện Biên Phủ-Pá Khoang

Facebook Share

BNEWS.VN Theo quy hoạch, năm 2020 Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đón được khoảng 650 ngàn lượt khách với 170 ngàn lượt khách quốc tế, thu 1.400 tỷ đồng và đem lại việc làm cho 13 ngàn lao động.

Công bố quy hoạch phát triển khu du lịch Điện Biên Phủ-Pá Khoang

Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc Lễ hội. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, tỉnh Điện Biên đã khai mạc Lễ hội hoa Ban 2016 và công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng Đoàn đại biểu của các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh; Đoàn đại biểu các tỉnh Bắc Lào và hàng ngàn đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên đã tham dự buổi lễ. 

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là định hướng quan trọng để tỉnh Điện Biên phát triển du lịch trong thời gian tới. Để triển khai tốt quy hoạch này, khai thác hiệu quả tiềm năng, phát huy lợi thế, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Điện Biên cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Đó là tích cực triển khai, cụ thể hóa quy hoạch, phối hợp với các bộ ngành Trung ương, huy động tối đa các nguồn lực xã hội để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch sớm đạt tiêu chí du lịch quốc gia, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, nhu cầu liên kết du lịch trong cả nước để từng bước đưa Điện Biên trở thành 1trọng điểm du lịch quốc gia. 

Tỉnh cần tập trung phát huy các giá trị lịch sử, di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt là Di tích Điện Biên Phủ, tạo nên sự khác biệt đặc trưng góp phần tạo dựng du lịch gắn với truyền thống yêu nước cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Cùng với đó, tỉnh chú trọng khai thác các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, giá trị sinh thái của núi rừng Tây Bắc để phát triển du lịch theo hướng chất lượng, hiệu quả giữa các vùng miền trong cả nước; tăng cường quảng bá kiến thiết, đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, dịch vụ hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa Tây Bắc. Đồng thời phát triển du lịch, thu hút du khách song Điện Biên cũng cần quan tâm các giá trị di tích lịch sử quốc gia, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Bắc, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường… 

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết: Để khai thác tiềm năng du lịch của tỉnh Điện Biên, năm 2015 Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là cơ sở pháp lý, là định hướng quan trọng để tỉnh Điện Biên tổ chức thực hiện nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế các tài nguyên du lịch của tỉnh, đưa Điện Biên trở thành điểm đến du lịch trọng điểm hấp dẫn trong khu vực và cả nước.

Lễ công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang và Lễ hội hoa Ban năm 2016 là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước và tỉnh về phát triển văn hóa, du lịch trong thời kỳ hội nhập và phát triển. 

Mục tiêu của Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là đến năm 2020, phát triển khu du lịch Điện Biên Phủ - Pá Khoang cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia, phấn đấu đến năm 2030 thực sự trở thành Khu du lịch quốc gia với hệ thống cơ sở kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch chất lượng cao, có thương hiệu, có sức cạnh tranh, mang đậm đặc trưng văn hóa vùng Tây Bắc…

Theo quy hoạch, năm 2020 Khu du lịch quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang đón được khoảng 650 ngàn lượt khách với 170 ngàn lượt khách quốc tế, thu 1.400 tỷ đồng và đem lại việc làm cho 13 ngàn lao động. Đến năm 2030, khu du lịch này đón khoảng 1,5 triệu lượt khách với 500 ngàn lượt khách quốc tế, thu 5.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho 30 ngàn lao động. 

Lễ hội hoa Ban tỉnh Điện Biên 2016 bắt đầu bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc “Về miền hoa Ban” do hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên của Trung ương, địa phương và diễn viên quần chúng từ các đơn vị, các trường chuyên nghiệp, các bản làng trong khu vực biểu diễn. Nhiều tiết mục nghệ thuật mang đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Bắc đã được biểu diễn trong chương trình này như: hoạt cảnh “Huyền thoại U Va”, nhạc phẩm “Hoa Ban trắng”, “Bản trường ca trên mặt trống đồng”, hoạt cảnh “Trong thành Tam Vạn”…; hay những tác phẩm nghệ thuật ca ngợi cuộc kháng chiến trường kỳ kết thúc bằng Chiến dịch Điện Biên Phủ: “Chiến công từ lòng đất”, “Tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Kết thúc lễ khai mạc là màn bắn pháo hoa từ khu vực Tượng đài Chiến thắng trong 15 phút. 

Được tổ chức thường niên từ năm 2014, Lễ hội hoa Ban khai mạc đúng vào ngày 13/3, ngày bắt đầu mở màn cho Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 “lừng lẫy 5 châu chấn động địa cầu”. Lễ hội hoa Ban đã trở thành một thương hiệu du lịch đặc sắc riêng của tỉnh Điện Biên, là nơi mà đồng bào các dân tộc và du khách được đắm chìm trong không gian văn hóa gắn với loài hoa mỏng manh 5 cánh. 

Lễ hội hoa Ban diễn ra từ ngày 13 đến 15/3 với các hoạt động: Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh; Triển lãm văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên; Tổ chức cuộc thi ảnh đẹp hoa Ban, trưng bày triển lãm ảnh, sản phẩm, quà tặng du lịch, giới thiệu sơ đồ phân bổ cây hoa ban; Trưng bày giới thiệu sách về Điện Biên, Tây Bắc; Tổ chức thi và giới thiệu ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”; Liên hoan, trình diễn một số điệu múa truyền thống; Giao lưu các môn thể thao, trò chơi dân gian giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với 3 tỉnh Bắc Lào và Thái Lan; diễu hành Văn hóa đường phố./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.