Công chức cao cấp Pháp có mức lương cao hơn cả Tổng thống
Tuần báo L'Obs đã giới thiệu quyển biên khảo Những kẻ bất khả xâm phạm trong guồng máy Nhà nước của Vincent Jauvert đề cập đến những vấn đề liên quan đến giới công chức cao cấp, theo đó những công chức cao cấp có mức lương cao hơn cả Tổng thống Emmanuel Macron.
Phóng viên L'Ob cũng tiết lộ mức lương khổng lồ của các công chức cao cấp, với hơn 600 người có mức lương cao hơn cả mức lương của Tổng thống Pháp, từng được ấn định từ thời Tổng thống François Hollande là 150.000 euro (183.824 USD)/năm. Theo số liệu của năm 2012, có 600 người kiếm được hơn khoản tiền nói trên, đứng đầu là các công chức Bộ Ngoại giao, với 300 người. Còn năm 2015, riêng Bộ Kinh tế-Tài chính, cũng đã có 150 người được khoản lương cao ngất ngưởng. Bất chấp các quy tắc đạo đức của giới công chức trên nguyên tắc là phải phục vụ Nhà Nước nhưng một số người đã lợi dụng để trục lợi cá nhân. Phóng viên L'Ob đã nêu ví dụ của những người nguyên là lãnh đạo Bộ Kinh tế-Tài chính đã “bán mình” cho các công ty đa quốc gia để chỉ cho những "ông chủ mới" của họ tất cả những kẽ hở trong luật thuế do chính họ đề ra.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì kế hoạch kiểm soát người thất nghiệp
07:15' - 28/12/2017
Kế hoạch siết chặt kiểm soát và trừng phạt những người thất nghiệp không chịu tích cực tìm kiếm việc làm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích gay gắt....
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp điều chỉnh nhân sự nội các
11:53' - 25/11/2017
Ngày 24/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm một nghị sĩ đảng Xã hội (PS) Olivier Dussopt, 39 tuổi, vào một vị trí cấp cao phụ trách vấn đề ngân sách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN