Tổng thống Pháp điều chỉnh nhân sự nội các
Ngày 24/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm một nghị sĩ đảng Xã hội (PS), Olivier Dussopt, 39 tuổi, vào một vị trí cấp cao phụ trách vấn đề ngân sách sau khi xuất hiện những lời chỉ trích từ cánh tả, cho rằng chính phủ trung dung của ông đang thiên vị người giàu.
Đợt điều chỉnh nhân sự nội các này thực tế đã bắt đầu từ khi Tổng thống Macron bổ nhiệm người phát ngôn chính phủ Christophe Castaner làm Chủ tịch đảng Nền Cộng hòa tiến bước (REM) cách đây một tuần. Thứ trưởng Tài chính Benjamin Griveaux sẽ thay thế ông Castaner trở thành người phát ngôn chính phủ.
Ông Dussopt là một chuyên gia về các vấn đề vùng, sẽ đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Tài khoản công, dưới quyền Bộ trưởng Gerard Darmanin. Ông chính là người đã phản đối dự thảo ngân sách năm 2018 của Tổng thống Macron tại Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu cách đây vài ngày.
Trên cương vị mới, ông sẽ chịu trách nhiệm giám sát lĩnh vực tài chính công mà Tổng thống Macron đã cam kết sẽ giảm mạnh. Việc giảm ngân sách đã làm đình trệ một số dự án cơ sở hạ tầng lớn, trong khi gần 1.600 công chức đã bị giảm biên chế.
Một gương mặt mới nữa trong chính phủ của Tổng thống Macron là bà Delphine Geny-Stephann, 49 tuổi, từng nắm giữ một vị trí cấp cao trong Bộ Tài chính cho đến năm 2005.
Từ nay, bà Geny-Stephann sẽ đảm nhiệm chức Thứ trưởng của bộ này, dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Bruno Le Maire. Ông Le Maire nhận định Tổng thống Macron đã "hoàn toàn quyết tâm" đưa mức thâm hụt ngân sách của Pháp trong năm nay xuống dưới ngưỡng cho phép 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liên minh châu Âu (EU).
Những điều chỉnh nhân sự trong chính phủ nới trên được cho là nỗ lực của Tổng thống Macron nhằm giành lại sự ủng hộ sau khi chính phủ thông qua các cải cách lao động và giảm thuế khiến các nghiệp đoàn thương mại và cả những người cánh tả ủng hộ ông Macron chỉ trích là làm lợi cho doanh nghiệp và người giàu.
Ngày 18/11, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập trước dinh Tổng thống ở Paris lên án cái mà họ gọi là "các chính sách phản xã hội"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp và tham vọng phục hồi châu Âu
18:54' - 27/09/2017
Ngày 26/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một bài phát biểu dài 1 giờ 30 phút về Tầm nhìn tương lai của châu Âu tại trường Đại học Sorbonne danh tiếng ở thủ đô Paris.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Pháp có quan điểm khác biệt về tương lai châu Âu
11:53' - 14/09/2017
Hai nhà lãnh đạo vẫn có những tầm nhìn chung về tái xây dựng một châu Âu đoàn kết, vấn đề dân chủ, nhưng trong hành động cụ thể có thể thấy mục tiêu của hai người vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt.
-
Kinh tế Thế giới
Phu nhân Tổng thống Pháp E.Macron có vị trí chính thức nhưng không được hưởng lương
18:56' - 21/08/2017
Ngày 21/5, Phủ Tổng thống Pháp thông báo bà Brigitte Macron, phu nhân của đương kim Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có một vị trí chính thức đại diện cho nước Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp E. Macron tiếp tục giảm
12:41' - 04/08/2017
Gần 3 tháng kể từ khi bước chân vào Điện Elysee, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giảm 17%, xuống còn 47%.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi các nước cần hành động nhiều hơn Hiệp định Paris
19:10' - 06/07/2017
Ông Macron đang được coi là nắm vai trò duy trì động lực cho hiệp định lịch sử đạt được tại Paris hồi năm 2015 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp định này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59' - 04/07/2025
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.